เปลี่ยนพื้นหลัง Zoom ดีมั้ย? ใส่เสื้อยืดเข้าประชุม Zoom ได้รึเปล่า? แต่งตัวที่ประชุมออนไลน์อย่างไรให้เอาอยู่

Aug 31, 2020 1 min read
เปลี่ยนพื้นหลัง Zoom ดีมั้ย? ใส่เสื้อยืดเข้าประชุม Zoom ได้รึเปล่า? แต่งตัวที่ประชุมออนไลน์อย่างไรให้เอาอยู่

In Summary

  • การประชุมออนไลน์ทาง Zoom เป็นความเปลี่ยนแปลงที่เราเลี่ยงไม่ได้จากวิกฤตที่เกิดขึ้นขณะนี้ หลายคนต้องปรับตัวอย่างมาก จึงเกิดข้อสงสัยขึ้นมากมายว่าเราต้องแต่งกายอย่างไร และควรให้พื้นหลังเราเป็นสถานที่ไหนกันแน่
  • Harvard Business Review ได้ทำงานวิจัยที่หาคำตอบให้ปัญหานี้ได้แล้วโดยเก็บสถิติจากผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามทั้งหมด 465 คน
  • การแต่งกายในการเข้าประชุมออนไลน์ อย่างไรก็ยังควรทางการและใช้สีสุภาพอยู่ สีสันสดใสหรือลวดลายจะใช้ได้กับการนำเสนอไอเดียสร้างสรรค์ ส่วนเรื่องการเปลี่ยนพื้นหลังนั้น สถิติแสดงให้เห็นอย่างน่าตกใจว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ชอบที่จะเห็นห้องจริงๆ ของผู้พูดมากกว่าที่จะเห็นพื้นหลังเสมือนจริงที่ผู้พูดตั้งค่าเอง

จากวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมานี้ พวกเราทุกคนต่างถูกบังคับให้ยอมรับการเปลี่ยนเป็นออนไลน์ของหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการประชุมทางวิดีโอคอล ทางแอปพลิเคชัน Zoom หรือ การทำงานแบบ Work From Home  ซึ่งตอนนี้เราก็ต้องยอมรับแล้วว่าเทรนด์การเปลี่ยนแปลงนี้มีแนวโน้มที่จะไม่ได้มาแค่ชั่วคราว แต่อาจเปลี่ยนโลกการทำงานของเราไปตลอดกาล

จากการวิจัยของ Havard Business Review แสดงให้เห็นว่า 86 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมรู้สึกสบายใจกับการประชุมทางวิดีโอ และ 70 เปอร์เซ็นต์อยากให้การประชุมรูปแบบนี้ดำเนินต่อไป แม้วิกฤตจะผ่านไปแล้วก็ตาม

แต่ถึงหลายคนจะพึงพอใจกับการประชุมออนไลน์ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่กังวลและไม่รู้จะต้องทำตัวอย่างไรเวลาต้องเข้าประชุมออนไลน์ สัมภาษณ์งานทาง Zoom พรีเซ็นต์งานผ่านวิดีโอคอล หรือแม้แต่เป็นวิทยากรออนไลน์ เรื่องการจัดแสง การเปิดหรือปิดไมค์ตอนไหน เป็นเรื่องที่เราหาอ่านได้ทั่วไป และหลายคนก็พอรู้กันดีอยู่แล้ว

แต่พวกเรื่อง…

เราต้องแต่งตัวจัดเต็มมั้ย?

การเลือกสีเสื้อบางสีจะสื่อความเป็นตัวตนของเราผ่านกล้องได้ง่ายขึ้นมั้ย?

เรื่องของพื้นหลังเราในกล้องสำคัญรึเปล่า?

จริงๆ แล้วคนสนใจประเด็นที่เรากล่าวมาทั้งหมดนี้รึเปล่า?

สิ่งเหล่านี้ยังเป็นคำถามที่หลายคนรอคำตอบ

Harvard Business Review ได้เตรียมคำตอบมาไขข้อสงสัยทั้งหมด ผ่านการเก็บข้อมูล ทำแบบสอบถามอย่างละเอียด เพื่อหาคำตอบที่ได้มาตรฐานที่สุด เราจึงอยากหยิบยกเอาคำตอบดีๆ มาแบ่งปันกัน

Home Office life with a webcam
Photo by Waldemar Brandt / Unsplash

ผู้ฟังของคุณสนใจคุณมากกว่าที่คุณคิด

จากแบบสอบถามของหญิงและชาย 465 คน ในเดือนมีนาคมและเมษายน 2020 ที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมต้องตอบคำถามเกี่ยวกับการประขุมออนไลน์ของตนเอง ในแง่ภาพที่คาดหวังที่จะได้เห็นในการประชุม และประสบการณ์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีการแสดงภาพคน 3 คนซึ่งมีภาพพื้นหลังในวิดีโอที่ต่างกัน

ใส่เสื้อสีต่างกัน และแต่งกายในชุดที่ต่างกันให้ผู้เข้าร่วมดู และผู้เข้าร่วมต้องเลือกว่าคนที่มีภาพพื้นหลังแบบไหน ใส่เสื้อสีไหน และใส่ชุดแบบไหนที่ดูจริงจัง น่าเชื่อถือ ดูเชี่ยวชาญ และดูมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่ากัน

60 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมไม่ชอบภาพพื้นหลังเสมือนจริง เช่น รูปปลาในทะเล หรือรูปสะพานโกลเด้น เกตส์

47 เปอร์เซ็นต์สนใจเรื่องการแต่งกายของผู้พูด

และแค่ 39 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สนใจเรื่องสีเสื้อ

จากสถิตินี้แสดงให้เห็นว่าการเลือกภาพพื้นหลังและการเลือกเครื่องแต่งกายให้ถูกต้อง ก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราได้ผลลัพธ์ที่ต้องการได้

Work from home (Video call edition)
Photo by Charles Deluvio / Unsplash

แต่งตัวให้ทางการเป็นหลัก เสมือนว่าคุณอยู่ในออฟฟิศ

ถ้าคุณต้องเป็นคนนำการประชุม และอยากให้ผู้ฟังฟังคุณอย่างตั้งใจ คุณก็ต้องทำให้การแต่งกายของตนเองดูน่าเชื่อถือหน่อย ผู้ทำแบบสอบถามส่วนมากถึง 74 เปอร์เซ็นต์มองว่า การแต่งกายให้ดูลำลองเล็กน้อยแต่เป็นสีสุภาพก็ยังคงเป็นทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณดูน่าเชื่อถือได้ในขณะที่คุณประชุมผ่านวิดีโอคอลจากที่บ้าน

แต่ถ้าหากคุณต้องนำเสนอไอเดียสร้างสรรค์ ชุดสีสด มีลาย ก็เป็นที่ยอมรับเช่นกัน โดย 33 และ 34 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมมองว่าชุดสีสดมีลวดลายช่วยเรื่องความคิดสร้างสรรค์ได้

มาถึงส่วนของการคุยงานกับลูกค้า ลุคที่ดีที่สุดที่ควรเป็นคือดูเป็นผู้เชี่ยวชาญ ด้วยการใช้ชุดสูทสีสุภาพ  เนื่องจากคนที่เรามองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ เช่น ทนายความ นายธนาคาร และผู้ให้คำปรึกษามักจะใส่ชุดสูทกัน ชุดสูทจึงกลายเป็นตัวแทนของความเชี่ยวชาญในสายตาเราไปโดยปริยาย

โดยสรุปแล้ว การแต่งกายที่ดีคือแต่งให้เหมือนกับคุณอยู่ที่ออฟฟิศ ไม่ใช่ว่าพอสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแล้ว การแต่งกายต้องเปลี่ยนตาม

lady teacher in a brown coat counting in front of a laptop
Photo by Beci Harmony / Unsplash

รอบคอบที่สุดในการเลือกภาพพื้นหลัง

การแสดงให้เห็นห้องจริงๆ ของเราในภาพพื้นหลังเลยคือชอยส์ที่ผู้ทำแบบทดสอบเลือกให้เป็นภาพพื้นหลังที่ชอบมากที่สุด ซึ่งสิ่งนี้ค่อนข้างน่าตกใจเพราะหลายคนมักจะไม่อยากให้คนอื่นเห็นบ้านตนเองที่ประกอบไปด้วยเสื้อผ้ากองโต หรือลูกๆ ที่กำลังเดินไปมา แต่การแสดงให้เห็นภาพสถานการณ์จริง คือการสร้างความน่าเชื่อถือที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ภาพเสมือนจริงหรือแม้แต่ภาพผนังห้องเปล่าสู้ไม่ได้

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ไม่อยากจะโชว์บ้านตัวเองจริงๆ การเลือกหันมุมที่เป็นผนังด้านหลังก็เป็นตัวเลือกที่ยังพอไหวอยู่ 44 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามยังคงชอบการเห็นผนังบ้านหรือชั้นหนังสือด้านหลังของผู้พูด

ในส่วนของการประชุมที่ต้องนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ 43 เปอร์เซ็นของผู้ทำแบบสอบถามมองว่าผนังสีทึบช่วยให้ผู้พูดดูเป็นคนสร้างสรรค์ และคิดนอกกรอบขึ้น

และถึงแม้ว่าภาพพื้นหลังเสมือนจริงจะดูเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำยุคมาก แต่มีแค่ 17 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มองว่าการใช้พื้นหลังเสมือนจริงจะทำให้ผู้พูดดูเป็นคนมีไอเดียสร้างสรรค์ขึ้น

จากผลการวิจัยทั้งหมดนี้ ข่าวดีคือเราได้รู้แล้วว่าเรายังสามารถควบคุมปัจจัยในการสร้างความประทับใจแรกพบในการประชุมออนไลน์ได้ เราควบคุมเรื่องพวกนี้ได้มากกว่าที่คิด และยังสามารถใช้สถิตินี้ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตนเองได้อีกด้วย เตรียมตัวสำหรับการประชุมออนไลน์ให้เหมือนกับตอนที่คุณประชุมแบบเห็นหน้ากันจริง คว้าโอกาสใช้การแต่งตัวเป็นอีกปัจจัยที่จะผลักดันคุณไปสู่ความสำเร็จ และอย่าลืมเรื่องภาพพื้นหลังด้วย

เพราะนั่นเป็นอีกอย่างที่นำเสนอความเป็นคุณได้ดีไม่แพ้กัน

Source

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.