ฟังความ 2 ด้าน “Virtual Influencer” บวกตรงไหน ลบอย่างไร เมื่ออินฟลูเอนเซอร์ไม่มีตัวตน

Jul 20, 2020 1 min read
ฟังความ 2 ด้าน “Virtual Influencer” บวกตรงไหน ลบอย่างไร เมื่ออินฟลูเอนเซอร์ไม่มีตัวตน

  • เลียม นิคุโระ (Liam Nikuro) นายแบบลูกครึ่งญี่ปุ่นอเมริกันที่โพสต์ภาพแฟชั่นสตรีทสุดเท่และข้อความกระตุ้นให้ผู้คนพูดคุยด้วยอย่างเป็นกันเอง วันนี้มีฐานแฟนมากกว่า 14,400 คนบนอินสตาแกรมแล้วทั้งที่ไม่มีตัวตนจริงบนโลก ขณะที่อิมมะ แกรม (Imma Gram) นางแบบสาวผมบ๊อบสีชมพูซึ่งมักโพสต์วิดีโอบน TikTok นั้นได้โอกาสถ่ายแฟชั่นให้กับแบรนด์ดังเช่น Burberry, Bape และ Dior ทั้งที่เธอเป็นเพียงภาพกราฟิกที่ใช้คอมพิวเตอร์สร้างขึ้น
  • นอกจาก 2 รายนี้ โลกยังได้เห็น“ผู้มีอิทธิพลเสมือน” หรือ Virtual Influencer  แนวอื่นที่ถูกยกเป็นดาวเด่นในโลกโซเชียลที่มีฐานแฟนและอิทธิพลเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยหลายคนมองว่าบางครั้ง Virtual Influencer ก็น่าเชื่อถือมากกว่ามนุษย์ตัวจริงที่เต็มไปด้วยผู้ติดตามปลอม คอมเมนต์ลวง และยอดชมสุดเฟก
  • แต่เหรียญย่อมมี 2 ด้าน Virtual Influencer ก็ถูกมองว่ามีแง่ลบไม่ธรรมดา Virtual Influencer จึงไม่ได้เปรียบเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ และมองว่าถึงอย่างไร ชาวโลกก็ยังต้องการอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นมนุษย์ตัวจริงอยู่ดี

เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟิกวันนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในโลกของภาพยนตร์ แต่กำลังถูกนำไปใช้งานในรูปแบบหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือการสร้างนางแบบหนุ่มสาวที่กำลังมาแรงในแวดวงแฟชันต่างประเทศ จนกลายเป็นผู้มีอิทธิพลเสมือนหรือเวอร์ชวลอินฟลูเอนเซอร์ที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจ

เมื่อ Virtual Influencer เกิดไปโดนใจชาวโซเชียลจนดึงดูดผู้ติดตามมากขึ้นอย่างรวดเร็ว อุตสาหกรรมการตลาดจึงขานรับในวงกว้างยิ่งขึ้นและกลายเป็นแรงผลักดันการเติบโตของ Virtual Influencer ได้อย่างน่าประทับใจ

การเติบโตนี้เกิดขึ้นได้เพราะแบรนด์ให้การยอมรับ Virtual Influencer เห็นได้ชัดจากซูเปอร์โมเดลไร้ชีวิตอย่าง Shudu ซึ่งถูกเลือกเพราะแบรนด์ต้องการจ้างพรีเซนเตอร์ที่เชื่อมต่อโลกแห่งแฟชั่นและเทคโนโลยีแบบเป๊ะมากชนิดที่มนุษย์ธรรมดาไม่สามารถทำได้ทั้งหมด ดังนั้น Shudu ซึ่งเป็นซูเปอร์โมเดลดิจิทัลคนแรกของโลกจึงได้รับการว่าจ้างแทน โดยทีมงานต้องสร้างเสียงให้กับ Shudu รวมถึงต้องทำงานกับ Swarovski เพื่อออกแบบชุดดิจิทัลสำหรับเธอโดยเฉพาะ

เป๊ะเว่อร์ไม่มีหลุด

แบรนด์ที่จ้าง Shudu จะได้รับประโยชน์สูงสุดเรื่องการควบคุม ทั้งด้านบุคลิกภาพ พฤติกรรม และอีกหลายส่วนซึ่งสามารถขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแบรนด์ว่าต้องการสร้างสรรค์ภาพลักษณ์พรีเซนเตอร์ในรูปแบบใด ตรงข้ามกับการทำงานในแคมเปญที่มีมนุษย์ตัวจริงเป็นผู้มีอิทธิพล ซึ่งอาจจะสะกดชื่อแบรนด์ผิดก็ได้ขณะที่โพสต์ผลิตภัณฑ์

Virtual Influencer มักถูกสร้างขึ้นตามหลักบรรทัดฐานความงามของแต่ละบริษัท ความสร้างสรรค์ใน Virtual Influencer จึงไร้ขีดจำกัด กลายเป็นความยืดหยุ่นที่แบรนด์สามารถทำได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะพาอินฟลูเอนเซอร์เหล่านั้นไปดาวอังคาร หรือการทำสิ่งที่ไม่คาดฝันให้เป็นภาพที่ผู้ชมเห็นได้เต็มอารมณ์

เมื่อนำไปผสมกับยุคแห่งการทำการตลาดด้วยผู้มีอิทธิพลหรือ Influencer Marketing ซึ่งแบรนด์ต้องใช้เงินหลายล้านดอลลาร์ต่อปีในการจ้างกลุ่มครีเอเตอร์บนโซเชียลสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดผู้บริโภคให้มองไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ แบรนด์ที่เจียดเงินมาใช้ผู้มีอิทธิพลเสมือนยังทำให้มีภาพลักษณ์เป็นแบรนด์ที่ดูทันสมัยและเข้าถึงวัยรุ่นได้มากขึ้น เช่น Samsung, Balmain, Gucci และอีกหลายแบรนด์ที่แสดงได้ถึงความสนุกสนาน แปลกใหม่ และน่าสนใจกว่าเดิมหลังจากที่ใช้ไอดอลดิจิทัลอย่าง Li Miquela, Shudu และ Yoox

ต่อต้านเพราะลวงตา
ความไม่จริงของ Virtual Influencer กลายเป็นข้อเสียที่ทำให้ Virtual Influencer ขาดความน่าเชื่อถือ ทำให้คลื่นลูกใหม่ของวงการบันเทิงและการตลาดนี้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใกล้เคียงกับข่าวปลอมในพริบตา

เทคโนโลยีดีพเฟก (Deepfake) ที่สร้างข่าวปลอมจากวิดีโอปลอมนั้นถูกชาวโลกบอกต่อให้ระวังอย่าหลงเชื่อ เนื่องจากวิดีโอปลอมเหล่านี้สามารถใช้เป็นอาวุธทางการเมือง รวมถึงการโจมตีเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของบุคคลหรือกลุ่มคนได้ง่ายมาก ดังนั้นแบรนด์ที่จ้าง Virtual Influencer ซึ่งใช้คอมพิวเตอร์สร้างสรรค์รูปร่างหน้าตาและท่าทางขึ้นโดยไม่มีจริงเหมือนเทคโนโลยี Deepfake จึงมีความเสี่ยงสูงถูกมองเป็นแบรนด์ที่ผลิตเนื้อหา “ปลอม” แบบไม่มีมูลความจริงเลย

ตัวอย่างเช่น Liam Nikuro ที่อัปโหลดภาพพร้อมโปสเตอร์เขียนว่า “I can’t breathe” บนอินสตาแกรมเพื่อบอกผู้ติดตามว่าตัวเขาสนับสนุนปรากฏการณ์ Black Lives Matter ในสหรัฐฯ และ Imma Gram ที่โพสต์รายชื่อคนดำผู้เสียชีวิตด้วยฝีมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานรัฐในสหรัฐฯ ทั้งหมดนี้แม้ว่าจะมีความพยายาม แต่ต้องยอมรับว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่ได้มีความน่าเชื่อถือในสายตาบุคคลทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สร้าง Virtual Influencer บางรายเลือกที่จะหยิบเน็ตไอดอลดิจิทัลมาเป็นตัวแทนรณรงค์สิทธิมนุษยชน เช่น Liam ที่ผู้สร้างยืนยันว่าไม่ได้สร้างมาเพื่อการตลาด แต่สร้างมาเพื่อต่อต้านการถูกกลั่นแกล้งบนออนไลน์ในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการรณรงค์ที่เชื่อว่าจะเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น

ต้องชั่งน้ำหนัก

ในเมื่อวันนี้เทคโนโลยีสามารถพา Virtual Influencer ให้ไปได้ไกลกว่าเดิมด้วยภาพใบหน้าที่สมจริงอย่างเหลือเชื่อ จนทำให้ Virtual Influencer มองแล้วแทบไม่แตกต่างจากผู้มีอิทธิพลตัวจริง สิ่งที่แบรนด์ต้องทำจึงเป็นการตัดสินใจให้ดีว่า Virtual Influencer นั้นตรงกับคุณค่าของแคมเปญที่ต้องการทำหรือไม่ เช่น ภาพลักษณ์ความถูกต้องและความซื่อสัตย์ ซึ่งนี่เป็นคำถามที่แบรนด์จะต้องถามตัวเองแล้วตอบให้ได้

การจ้างผู้มีอิทธิพลเสมือน อาจทำให้ผู้บริโภคมองว่าแบรนด์ล่องลอย เพราะ Virtual Influencer ยังมีชีวิตอาศัยอยู่บน Instagram และ YouTube เท่านั้นในขณะนี้ แต่อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำว่า Virtual Influencer เหมาะกับแบรนด์ที่ตั้งใจสะท้อนภาพการยกระดับผู้หญิง ทำให้ผู้บริโภคเห็นนางแบบในมุมที่แปลกตามากกว่าที่เคย ขณะเดียวกัน Virtual Influencer ยังได้รับการยอมรับว่าเหมาะสมมากในการทำแคมเปญช่วงโควิด-19 ระบาด เพราะงานแคมเปญ Virtual Influencer ไม่มีวันสะดุด ต่างจากการใช้อินฟลูเอนเซอร์มนุษย์ที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคมหรือถูกล็อกดาวน์

สุดท้ายแล้ว อินฟลูเอนเซอร์ทั้งที่เป็นคนจริงและงานดิจิทัลก็จะยังถูกว่าจ้างอย่างหลากหลายต่อไป เพราะทั้งแง่บวกและลบของ Virtual Influencer ล้วนเป็นสีสันที่ทำให้ตลาด  “ผู้มีอิทธิพล” ยังมีมนต์ขลังที่ไม่เสื่อมคลายไปง่ายๆ ในเร็ววัน

ที่มา : https://www.voguebusiness.com/technology/china-virtual-influencers

https://www.scmp.com/lifestyle/arts-culture/article/3091979/instagram-influencer-singer-and-model-and-computer-generated

https://www.raconteur.net/hr/virtual-influencer-for-against

https://www.instagram.com/lilmiquela/?utm_source=ig_embed

https://www.instagram.com/shudu.gram/?utm_source=ig_embed

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.