Warren Buffett แชร์สุดยอดคำแนะนำที่เคยได้รับ “เงียบไว้ก่อน” และ “ทำงานกับคนที่เราชื่นชอบ”

Mar 17, 2020 1 min read
Warren Buffett แชร์สุดยอดคำแนะนำที่เคยได้รับ “เงียบไว้ก่อน” และ “ทำงานกับคนที่เราชื่นชอบ”

วอร์เรน บัฟเฟ็ตต์ ได้รับการยอมรับว่า เป็นนักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่ระดับโลก เป็นประธานและซีอีโอบริษัทเบิร์กไชร์ แฮทาเวย์ กลุ่มทุนที่มีดีกรีเป็นเจ้าของบริษัทใหญ่เช่นดูราเซลล์ แดรี่ควีน ฯลฯ และถือหุ้นบางส่วนของบริษัทอเมริกันเอกซ์เพรส โคคา-โคลา แบงค์ออฟอเมริกา และแอปเปิล ความน่าสนใจคือวอร์เรนเป็นมหาเศรษฐีที่สร้างตัวด้วย 2 มือของตัวเอง และเป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดในโลกด้วย

แต่เชื่อไหมว่า เงียบไว้ก่อน” คือคำแนะนำเรื่องการทำงานที่วอร์เรน บัฟเฟ็ตต์ ยกให้เป็นสุดยอดคำสอนที่เคยได้รับ ซึ่งจะว่าไปก็เป็นบุคลิกของเขาเหมือนกันที่ไม่ค่อยพูดมาก แต่ทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากมาโดยตลอด

เรื่องของการนอนคิดก่อนสักคืน

ย้อนไปเมื่อปี 2010 ระหว่างการสัมภาษณ์กับสำนักข่าวยาฮู วอร์เรนกล่าวว่าคำแนะนำที่ดีที่สุดที่เขาเคยได้รับนั้นมาจากโธมัส เมอร์ฟี สมาชิกคณะกรรมการบริหารเบิร์กไชร์ แฮทาเวย์ ซึ่งบอกวอร์เรนให้สงบปากสงบคำและเก็บเรื่องนั้นๆ ไปคิดแบบข้ามคืน

วอร์เรนเล่าว่าสมาชิกบอร์ดบริหารเบิร์กไชร์ แฮทาเวย์อย่างโธมัส ย้ำให้เขาไม่ลืมว่าตัวเองมีอำนาจสั่งการให้ใครเป็นตายร้ายดีได้ในวันรุ่งขึ้น ดังนั้นจงตั้งสติให้ดีด้วยการ “ปิดปาก” ในวันนี้ และรอดูว่ายังรู้สึกแบบเดิมในวันรุ่งขึ้นหรือเปล่า

ทำงานกับคนที่เราชื่นชอบ เพื่อลดคำถามคาใจ

อย่างที่บอกว่า การไม่พูดมากอาจเป็นนิสัยหนึ่งของวอร์เรนอยู่แล้ว แต่การไม่พูด ไม่ได้แปลว่าไม่ได้คิด หรือต้องก้มหน้ายอมรับชะตากรรม หากแต่เป็นการคิดใคร่ครวญอย่างถ้วนถี่อยู่ภายในต่างหาก

แนวคิดนี้อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้วอร์เรนเคยทำงานในช่วงเริ่มต้นอาชีพนักลงทุนโดยไม่ถามเงินเดือนนานนับเดือน กว่าจะรู้ว่าตัวเองได้เงินเดือนเท่าไหร่ก็สิ้นเดือนแล้วนั่นแหละ แต่ที่เขาทนเงียบได้เช่นนั้น เพราะเขาได้ทำงานกับสุดยอดที่ปรึกษาและวีรบุรุษของเขาเองอย่าง “เบนจามิน เกรแฮม” เพราะวอร์เรนเป็นหนึ่งในนักเรียนของเกรแฮมที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในนิวยอร์ก นั่นเอง ดังนั้น ความใกล้ชิดและการยอมรับนับถืออย่างหมดใจ ทำให้วอร์เรนยกให้อดีตศาสตราจารย์ของเขาเป็นผู้กำหนดรูปแบบการทำงาน และปรัชญาการลงทุนทั้งหมดที่ทำให้ประสบความสำเร็จในวันนี้

แม้ว่าเงินเดือน จะเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกอาชีพของใครหลายๆ คน แต่วอร์เรนย้ำหนักแน่นว่าอย่าคิดจะทำงานเพื่อเงินอย่างเดียว แต่ต้องดูด้วยว่า เราทำงานกับใคร ดังนั้นถ้าเลือกได้ “จงพยายามทำงานกับคนที่คุณชื่นชมและเชื่อมั่นมากที่สุด” ซึ่งหากทำได้ก็จะลดคำถามคาใจหรือคำพูดแง่ลบที่เราจะมีต่อเขาได้อีกมาก และในทางตรงกันข้าม ก็ไม่ควรทำงานให้กับคนที่ทำให้เราต้องท้องไส้ปั่นป่วน สร้างแต่ความเครียด หรือทำให้เรากลุ้มใจจนนอนไม่หลับ เพราะยิ่งจะทำให้สุขภาพจิตเราแย่ลงเปล่าๆ

ชาร์ลี มังเกอร์ หุ้นส่วนสำคัญทางธุรกิจของวอร์เรน ซึ่งสร้างชื่อในฐานะนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในปัจจุบัน ก็ให้คำแนะนำด้านอาชีพที่คล้ายคลึงกันว่า “อย่าทำงานกับคนที่คุณไม่ได้เคารพและชื่นชม” โดยย้ำให้ “ ทำงานกับคนที่คุณชอบเท่านั้น” วอร์เรนเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ความชื่นชอบนี้จะส่งผลดีให้กับชีวิตการทำงาน ทำให้ความตื่นเต้นสดใสหลั่งไหลเข้ามาในทุกเช้าที่ตื่นนอน จนรู้สึกว่าอยากจะเต้นระบำไปทำงานทุกวันเลยทีเดียว

Photo by Sebastian Herrmann / Unsplash

ทิ้งท้ายอีกสักเรื่องว่า ในระหว่างการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของเบิร์กไชร์ แฮทาเวย์ วอร์เรนยังตอกย้ำแนวคิดเรื่องการทำงานกับคนที่ชื่นชอบด้วยการบอกว่า กุญแจสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน คือการพยายามปรับปรุงพฤติกรรมตัวเองไปในทางที่ดี

โดยวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ เริ่มจากการเลียนแบบบุคคลที่เราชื่นชม และอ้าแขนรับคุณสมบัติที่คนนั้นมี เข้ามาบ่มเพาะไว้ในตัวเอง (เหมือนเป็นทางลัดสู่ความสำเร็จนั่นเอง)

“เงียบเข้าไว้” และ “ทำงานกับคนที่คุณชื่นชอบ” จึงถือว่าเป็นคำแนะนำด้านอาชีพการงาน ของสุดยอดนักลงทุนระดับโลก ที่เปรียบเสมือนเครื่องมือที่นำไปสู่ความสำเร็จที่วอร์เรน บัฟเฟ็ตต์แชร์ให้คนทั่วโลกหยิบไปใช้ต่อนั่นเอง

ที่มา :

https://www.cnbc.com/2019/09/04/warren-buffetts-top-career-advice.html

https://www.businessinsider.com/warren-buffetts-success-story-2012-9

https://www.inc.com/business-insider/25-successful-leaders-give-their-best-career-advice-for-millenials.html

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.