เข้าใจ Agile ทำไมถึงสำคัญนัก ในยุคการสร้างประสบการณ์ดิจิทัล?

Jun 24, 2020 1 min read
เข้าใจ Agile ทำไมถึงสำคัญนัก ในยุคการสร้างประสบการณ์ดิจิทัล?

Highlights

  • ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักฟันธงแล้วว่า โปรเจ็กต์การตลาดดิจิทัลใดก็ตามที่ใช้แนวทาง agile โปรเจ็กต์นั้นมีโอกาสสูงที่จะสร้าง “อิมแพค” ได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นโปรเจ็กต์ปั้นแคมเปญโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายตามพื้นที่ลูกค้า โครงการสร้างสื่ออิเล็กทรอนิกส์  แผนสร้างหน้าแลนดิ้งเพจแบบอินเทอร์แอคทีฟ หรืออะไรก็ตามที่ถูกจัดกลุ่มเป็นประสบการณ์ดิจิทัล (digital experiences)
  • แนวทาง agile จึงเป็นคีย์สำคัญที่แทบทุกบริษัทหันมาใช้แทน waterfall methodology หรือแนวทางที่เทงบปรับโฉมบริการแบบยิ่งใหญ่ตู้มเดียว แล้วตามมาด้วยปัญหาให้ตามแก้จนพนักงานเสียขวัญกำลังใจกระเจิดกระเจิง
  • วิธีเดียวที่สร้างประสบการณ์ดิจิทัลเปี่ยมล้นอิมแพคได้เร็วที่สุด คือการทำ agile ด้านเนื้อหา ซึ่งมักทำได้ในบริษัทที่กล้าทดลอง ความกล้าที่ถือเป็นหนึ่งในสี่นิสัยที่คนเน้น agile ควรมี

การทำงานแบบอไจล์หรือ agile เป็นคำที่ถูกใช้ในหลายวงการ ประเด็นของ agile อยู่ที่การไม่เสียเวลานั่งคิดทุกอย่างแล้วทำให้เสร็จเรียบร้อยตั้งแต่เริ่มต้นจนจบโปรเจ็กต์จึงค่อยเปิดบริการ แต่จะใช้วิธีพัฒนาโปรเจ็กต์ไปพร้อมกับให้บริการ ซึ่งจะทำให้ทีมรู้ปัญหาและนำมาแก้ไขได้ก่อนการทำงานแบบทำให้เสร็จทีละอย่าง

หรือถ้ามองอุตสาหกรรมการผลิตวันนี้ เราจะเห็นได้ชัดถึงการทำงานแบบ agile หรือเปลี่ยนรูปแบบการผลิตจากล็อตใหญ่หรือสินค้าจำนวนมากในอดีต มาเป็นการผลิตด้วยความยืดหยุ่นเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะกลุ่มผู้บริโภค ความสามารถในการปรับเปลี่ยนตามความต้องการที่เปลี่ยนไป ทำให้ธุรกิจต้องปรับขั้นตอนการทำงานให้สอดคล้องกันมากขึ้น

สำหรับธุรกิจทั่วไป ตอนนี้ธุรกิจทั่วไทยและทั่วโลกล้วนต้องปรับตัวและบริหารความเสี่ยงอย่างสุดฝีมือ เพราะโควิด-19 และการล็อกดาวน์ทำให้หลายร้านค้าพบกับปัญหาที่ไม่เคยเจอ กลายเป็นช่วงที่ธุรกิจต้องปรับตัวให้เก่ง และต้อง agile สถานเดียว

agile รายเดือน

การทำเว็บไซต์ น่าจะเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดว่า เหมาะกับ agile ขนาดไหน เพราะการทำให้เว็บไซต์มีความสดใหม่ด้วยสุดยอดฟังก์ชั่น การออกแบบ และเนื้อหาทันสมัย งานที่มีทุนสูง-ใช้เวลานาน-มีกระบวนการที่ซับซ้อน แถมยังเสี่ยงเจ็บตัวขาดทุนได้ง่ายแบบนี้ วิธีแบบ agile จึงเหมาะสมเอามากๆ

ตอกย้ำเรื่องนี้โดย Sarah Fruy ผู้อำนวยการฝ่ายแบรนด์และประสบการณ์ดิจิทัล บริษัท Pantheon ที่กล่าวระหว่างการบรรยายเรื่อง Kill the Website Relaunch ที่งานสัมนา Discover MarTech ว่าเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่ขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจให้หลายบริษัท มักไม่ได้มาจากโครงการเปิดตัวเว็บใหม่หรือ Website Relaunch แบบตู้มเดียว แต่มักเป็นเว็บไซต์ที่อัปเดทเสมอเป็นรายเดือนหรือรายไตรมาส

Fruy บอกว่าหัวใจสำคัญของ agile คือความสามารถในการหั่นชิ้นงานแล้วแบ่งออกมาเผยแพร่ ซึ่งในกรณีของเว็บไซต์ การ agile จะทำให้เว็บไซต์สามารถอัปเดทเป็นรายเดือนหรือรายไตรมาส แทนที่จะเป็นโปรเจ็กต์อัปเดทเว็บแบบรายปีครั้งใหญ่

การค่อยๆปล่อยฟีเจอร์บนเว็บแบบ agile นี้มีความเสี่ยงต่ำ สามารถตรวจสอบแนวโน้มหรือเทรนด์ตลาดได้ ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ธุรกิจชนะได้รวดเร็ว ทั้งหมดนี้ Fruy กล่าวเทียบกับแนวทาง waterfall (นึกภาพเหมือนน้ำตกสาดโครมลงมารวดเดียว) ซึ่งจะรวมกลุ่มฟีเจอร์ทั้งหมดเพื่ออัปเดทแบบ “บิ๊กแบง” ในตู้มเดียว โดยบอกว่าแนวทาง waterfall นั้นกำลังถึงกาลอวสาน

5 เหตุผลที่ทำให้ waterfail หมดยุค คือ
1. งบประมาณทั้งหมด มักจะถูกใช้ไปกับโครงการ “บิ๊กแบง” เพื่อเปิดตัวเว็บโฉมใหม่
2. รายการปัญหาที่จำเป็นต้องถูกแก้ไขมักจะยาวเป็นหางว่าว
3. การเปิดตัวล่าช้าย่อมส่งผลถึงแผนการตลาดที่ไม่สมเหตุสมผล
4. ผู้ถือหุ้นหรือผู้มีส่วนได้เสียจะคันปากอยากบ่น ขณะที่ขวัญกำลังใจของทีมก็แย่ลง
5. พนักงานอาจถูกไล่ออก

แม้จะฟังดูดราม่าสุดขีด แต่หลายข้อก็มีมูลจนทำให้หลายองค์กรตื่นตัวเปลี่ยนจุดยืนมาเป็น agile เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้เข้ากับยุคสมัยที่ไม่เหมือนเดิม

เนื้อหายังคงเป็นราชา

Content is still king ยังเป็นคำพูดที่ถูกต้องเสมอ เพราะไม่ว่านักการตลาดที่เน้นเทคโนโลยีทั้งหลาย จะลุยพัฒนาประสบการณ์ดิจิทัลที่ยอดเยี่ยมขนาดไหน คอนเทนต์หรือเนื้อหาก็ยังเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้การ agile นั้นได้ผล

Tess Needham ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท WordPress VIP Content กล่าวในทางเดียวกับ Fruy ว่าประสบการณ์ดิจิทัลล้วนมีส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาหรือคอนเทนต์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนักการตลาดหันมาใช้คอนเทนต์มากขึ้นเพื่อสร้างปริมาณการเข้าชม การมีส่วนร่วมของลูกค้า และอัตรา conversion rate ที่เพิ่มขึ้น โดย Needham ย้ำว่า agile เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการสร้างประสบการณ์ด้านเนื้อหาที่ได้รับความสำเร็จเช่นกัน

Needham ยังมองว่างานสร้างคอนเทนต์นั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อธุรกิจอยู่ในจุดยืนที่คาดเดาตลาดได้ยาก ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่บริษัทต้องสามารถเปลี่ยนแปลงคอนเทนต์ได้ทันตามสถานการณ์

Needham ทิ้งท้ายว่าทีมการตลาดที่มีพลังในการตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้อย่างรวดเร็ว และสร้างสรรค์ มีแนวโน้มที่จะเห็นผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีขึ้น เพราะคนกลุ่มนี้จะสามารถสร้างเนื้อหาที่เป็นของแท้ มีความเกี่ยวข้องและสร้างสรรค์มากขึ้น ซึ่งสามารถตอบสนองต่อบริบทของหลายช่วงเวลา รวมถึงเวลาที่พวกเรากำลังอยู่ในขณะนี้

4 นิสัยของนักการตลาด agile

ก้าวแรกของการทำ agile คือการปรับทัศนคติ เพื่อให้ตามทันพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทัศนคติหรือนิสัย 4 แบบที่องค์กรหรือคนในองค์กรควรมีเพื่อการเป็นทีมงาน agile ชั้นยอด

นิสัยแรกที่นักการตลาด agile ควรมีคือ การเลือกวางเดิมพันที่น้อยแต่มีโอกาสชนะครั้งใหญ่ เห็นได้ชัดจากนักการตลาดหลายรายเริ่มทำแคมเปญการตลาดในวงเล็กๆ หรือ micro marketing campaigns เพื่อทดลองโยนหินถามทางในตลาดใหม่เพื่อกรุยทางทำการสำรวจที่ลึกกว่าเดิม

นักการตลาด agile ควรมองการทดลองให้เหมือนการวางแผนครั้งใหม่ด้วย เหตุผลเพราะวันนี้ทุกสิ่งล้วนไม่แน่นอน สิ่งที่เคยได้รับความนิยมอาจจะไม่ปังเหมือนเดิมแล้วในวันรุ่งขึ้น ภาวะคาดเดาไม่ได้ทำให้นักการตลาด agile ควรมีนิสัย “เน้นพัฒนาตัวเอง มากกว่ายึดความสมบูรณ์แบบ” ซึ่งเป็นนิสัยที่ 3 ที่สำคัญกับนักการตลาด agile

นิสัยสุดท้ายคือการแปลงข้อมูลให้ตกผลึกเป็นองค์ความรู้เชิงลึก เพราะแคมเปญหรือบริการที่ถูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ล้วนต้องแน่ใจได้ว่าสามารถวัดผลได้แม่นยำและพร้อมสำหรับการแชร์ข้อมูลในทีม และเป็นประโยชน์กันถ้วนหน้าเพราะบริษัทไม่ต้องเทงบจนสุด แถมพนักงานก็แฮปปี้

บอกแล้ว ว่ายุคนี้ต้อง agile สถานเดียว

ที่มา : https://resources.collab.net/agile-101

https://martechtoday.com/why-an-agile-approach-to-digital-experience-is-a-must-242103

https://www.business2community.com/digital-marketing/agile-marketing-the-4-habits-of-adaptable-marketers-02314367

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.