4 กลยุทธ์การตลาดวิดีโอเกมที่โลกต้องรู้!

May 27, 2020 1 min read
4 กลยุทธ์การตลาดวิดีโอเกมที่โลกต้องรู้!

Hilight

  • ปี 2560 ประเทศไทยมีผู้เล่นเกมประมาณ 18.3 ล้านคน คิดเป็น 1 ใน 4 ของประชากร ขณะที่ในปี 2561 มูลค่าการใช้จ่ายในตลาดเกมมีสูงถึงประมาณ 22,000 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 19 ของโลก สำหรับผู้ชมการแข่งขันอีสปอร์ต (ตลาดวิดีโอเกม) พบว่า เมื่อปี 2561 มีผู้ชมอีสปอร์ตประมาณ 2.6 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณร้อยละ 30 ในช่วงปี 2560-2564
  • ตลาดเกมทวีความฮอตขึ้นอีกในช่วงโควิด-19 ภาวะล็อกดาวน์เป็นประโยชน์กับหลายแพลตฟอร์มที่ให้บริการไลฟ์สตรีมเกมจริงจัง ขยายตลาดให้นักแคสต์เกม หรือนักรีวิวเกมสามารถโกยยอดชมและสถิติร้อนแรงไปครองได้มากขึ้น
  • ภาพจำของเกมในวันนี้จึงเป็นเวทีที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน ตลาดที่โตขึ้นโดนใจนักการตลาดทั่วโลก ส่วนใหญ่พยายามหนักขึ้นใน 4 กลยุทธ์ เพื่อให้สามารถหาที่ยืนในตลาดเกมให้ได้
ตลาดวิดีโอเกม

ทอม วิจแมน นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโส บริษัทนิวซู (Newzoo) เคยให้มุมมองถึงการตลาดเกมไว้ตั้งแต่ก่อนยุคโควิด-19 ว่าเกมนั้นเป็นกิจกรรมที่ให้ความแอคทีฟกับชาวเน็ตมากกว่าโซเชียลมีเดียเสียอีก ดังนั้นเกมจึงมีโอกาสด้านการตลาดไม่แพ้แพลตฟอร์มใดในโลก

ความเห็นนี้ไม่ได้เกินจริง เพราะทั้งเฟซบุ๊ก กูเกิล และสแนปแชตต่างก็รู้และขยับขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดเกมอย่างจริงจัง เห็นได้ชัดจากปีที่แล้วที่เฟซบุ๊กเปิดพื้นที่เพื่อให้บริการสตรีมมิ่งเกมบนเฟซบุ๊กโดยตรง ขณะที่สแนปแชตเปิดบริการแพลตฟอร์มเกมเล่นร่วมกันหลายคน ด้านกูเกิลก็เปิดตัวบริการเกมบนคลาวด์ชื่อสเตเดีย (Stadia) แม้กระทั่งแอปเปิลก็ให้บริการเกมผ่านบริการชื่ออาร์เคด (Arcade)

แต่ทุกคนถือว่าช้ากว่าแอมะซอน ที่ซื้อบริการชื่อ ทวิตช์ดอททีวี (Twitch.tv) ตั้งแต่ปี 2557 วันนี้ทวิตช์ดอททีวีมีผู้ใช้งาน 15 ล้านคนทุกวัน เปิดให้คอเกมเผยแพร่และรับชมหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือเกมคอนโซลขณะเล่นได้อย่างเสรี

อิทธิพลของทวิตช์ดอททีวีทำให้ทวิตช์กลายเป็น 1 ใน 4 ของกลยุทธ์ทำการตลาดด้วยเกมขั้นพื้นฐาน ซึ่งทุกแบรนด์น้อยใหญ่ต่างใช้เป็นคัมภีร์เริ่มต้นก่อนจะ

ต่อยอดแบบแอดวานซ์ต่อไป

Twitch Streaming ของมันต้องมี

ทวิตช์เป็นแอปพลิเคชั่นสุดเจ๋งที่เกมเมอร์สามารถแสดงวิดีโอและภาพเกมของตัวเองให้คอเกมคนอื่นได้ชมแบบง่าย เมื่อมีผู้ใช้ทวิตช์รายใดที่เกิดฮอตฮิตจนมีตัวเลขผู้ชมและสมาชิกแฟนคลับจำนวนมาก ผู้ใช้รายนั้นสามารถสมัครเพื่อให้ระบบยืนยันตัวเป็น “ทวิตช์พาร์ทเนอร์” (Twitch Partner) ซึ่งเมื่อถูกติดป้ายเป็นพันธมิตรแล้ว ทวิตช์จะมอบผลประโยชน์ เช่น ส่วนแบ่งในกำไรค่าโฆษณา ให้เป็นน้ำใจโดยคำนวณจากยอดชมและสถิติสมาชิกที่ทำได้

การถ่ายทอดลีลาการเล่นของเซียนเกมพร้อมเสียงพากย์สุดมันทำให้ทวิตช์กลายเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลของเหล่าเกมเมอร์อย่างรวดเร็ว สร้างปรากฏการณ์ให้เกมเมอร์ธรรมดาสามารถมีรายได้ และมีแฟนคลับออนไลน์จำนวนมาก ที่ช่วยสร้างฐานลูกค้าเพื่อต่อยอดทำการตลาดออนไลน์บนทวิตช์ 

การตลาดบนทวิตช์สามารถทำได้ 2 ทางเลือก คือการลงโฆษณาปกติ และการเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนสตรีม สนนราคาทางแรกอย่างการโฆษณาบนทวิตช์นั้นไม่ธรรมดา เพราะมีรายงานว่า Amazon กำหนดอัตราค่าโฆษณาบนทวิตช์ไม่ต่ำกว่า 50,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1,600,000 บาทต่อแคมเปญ ซึ่งราคานี้เกิดขึ้นได้เพราะความมั่นใจว่าแบรนด์จะคุ้มทุนแน่นอนหากซื้อโฆษณาบนทวิตช์

เมื่อราคาโฆษณาบนทวิตช์สูงมากเช่นนี้ หลายแบรนด์จึงลงมือทดลองสร้างสตรีมเกมของตัวเองบนทวิตช์ หนึ่งในแบรนด์ที่เลือกทางนี้คือ “เวนดี้ส์” (Wendy’s) เชนฟาสต์ฟู้ดที่ทำสตรีมเกมแรกบนทวิตช์จนได้รับรางวัลชนะเลิศ “โกล์คลิโอ” จากสื่อดังรวมถึงเทศกาลคานส์ ไลอ้อนส์ โดยสร้างสรรค์เป็นตัวอวาตาร์สวมชุดแดงสไตล์ Wendy แล้วมาเล่นเกมดังอย่าง Fortnite

เวนดี้ส์ในเกมยังคงเน้นจุดยืนเรื่องการต่อต้านอาหารแช่แข็ง โดยจะบุกเข้าไปที่ร้านอาหารแล้วทำลายตู้แช่แข็งไม่ให้เหลือซาก เพื่อให้ผู้ชมจดจำได้ว่าเมนูเนื้อที่ร้านเวนดี้ส์นั้นฉ่ำสดกว่าใคร ซึ่งระหว่างการสตรีม ชื่อเวนดี้ส์ถูกเมนชั่นบนโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้น 119% และสตรีมเกมมีการเปิดชมมากกว่า 1.52 ล้านนาทีโดยผู้ชมหลายแสนคน

สินค้ากลุ่มผู้ชายอย่างโอลด์สไปซ์ (Old Spice) ก็เปิดตัวสตรีมของตัวเองในปี 58 แจ้งเกิดอวาตาร์ชื่อเนเจอร์แมน (Nature Man) ซึ่งจะยินยอมทำตามคำสั่งของผู้ชมทวิตช์ทุกอย่าง สตรีมนี้ถูกรับชมมากกว่า 260 ล้านครั้ง กลายเป็นการเปิดศักราชให้แบรนด์อื่นสนใจการตลาดบนทวิตช์มากขึ้น

อัดฉีดเกมเมอร์ ก้าวนี้ต้องกล้า

เช่นเดียวกับดาราหลายคนที่ได้รับการว่าจ้างให้รับรองคุณภาพของผลิตภัณฑ์หรือบริการบางอย่าง จนชาวโลกเห็นภาพดาราฮอลลีวูดสวมรองเท้าแบรนด์ดังหรือถือกระเป๋าไฮโซเดินบนพรมแดงในเทศกาลระดับโลกจนเป็นเรื่องปกติ รวมถึง

นักเขียนบล็อกและอินฟลูเอนเซอร์ผู้มีอิทธิพลที่มักจะแนะนำผลิตภัณฑ์ในช่องทางโซเชียลมีเดีย ปรากฏการณ์นี้ก็เกิดขึ้นในวงการวิดีโอเกมเช่นกัน โดยเฉพาะเซียนเกมผู้มีอิทธิพลที่มีคนติดตามจำนวนมาก

การสนับสนุนเกมเมอร์นั้นมี 2 แบบ คือการสปอนเซอร์ที่ตัวเซียนเกมหรือทีมฮอตเหมือนนักกีฬาทั่วไป อีกทางคือการสปอนเซอร์หนุนการจัดการแข่งขัน เช่นยักษ์ใหญ่อย่างคอมคาสต์ (Xfinity Comcast) ที่อัดฉีดลีกอีสปอร์ตชื่อดังอย่างอีวิลจีเนียส (Evil Geniuses) จนลีกนี้เติบใหญ่เป็นบริษัทที่สามารถสร้างชื่อให้นักกีฬาอีสปอร์ตได้แจ้งเกิดอีกหลายคน

ฝั่งโคคาโคลา (Coca-Cola) นั้นเป็นสปอนเซอร์ให้ผู้เล่นชื่ออเล็กซ์ ฮันเตอร์ (Alex Hunter) สุดยอดเซียนเกมบอล “ฟีฟ่า เวิล์ดคัฟ” (FIFA World Cup) ของบริษัทอีเอ (EA Sports) ทำให้ฮันเตอร์นำเสนอโคคาโคลาเต็มที่ทั้งในงานอีเวนท์เกมและแต่งชุดสีแดงติดโลโก้โคคาโคลาในอวาตาร์

ไทอินสินค้าในเกม 

อีกกลยุทธ์ที่ดีคือการเสนอสินค้าหรือส่วนลดเป็นรางวัลในเกม ตัวอย่างเช่นแมคโดนัลด์ส (McDonald’s) ที่ปักหลักในเกมชื่อสแปลชเฟสต์ (Splatoon 2: Splashfest) เกมบนเครื่องนินเทนโดสวิตช์ (Nintendo Switch) ที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย

ผู้เล่นเกมนี้จะเลือกได้ระหว่างนักเก็ตไก่ (McNuggets) หรือเฟรนช์ฟราย (French Fries) ใครเลือกนักเก็ตจะได้สีแดง แต่ถ้าเลือกเฟรนช์ฟรายจะได้สีม่วง

การเลือกแบบนี้สามารถวัดคะแนนความนิยมได้ในกลุ่มเป้าหมาย สถิติพบว่าคอเกม 71% เลือกอยู่ทีมเฟรนช์ฟราย แม้จะไม่แน่ชัดว่าผู้เล่นสแปลชเฟสต์มีจำนวนเท่าใด แต่เกมนี้มียอดขายไม่ต่ำกว่า 2 ล้านก็อปปี้ในปี 2019

โฆษณาเกมบนมือถือ

นอกจากวิดีโอเกมบนพีซีหรือคอนโซล วันนี้หลายบริษัทเลือกใช้จ่ายเงินกับการโฆษณาในเกมบนมือถือ เพราะการศึกษาพบว่าเกมเมอร์สนใจกับโฆษณาบนแอปฯเกมมากกว่าแอปพลิเคชันอื่น ผลสำรวจนี้ถือว่าตรงข้ามกับความเชื่อว่าโฆษณาบนมือถือเป็นสิ่งที่รำคาญใจคนเล่นโมบายเกม

ในปัจจุบัน โลกมีเทคนิคการโฆษณาในเกมบนมือถือมากมาย มีการปรับวิธีการวางโฆษณาที่ไม่รบกวนผู้ใช้ และโฆษณาเชิงอินเทอร์แอคทีฟที่อนุญาตให้ผู้คนคลิกและเข้าร่วมทดลองใช้สินค้าฟรี แบรนด์ที่เด่นเรื่องการโฆษณาแบบอินเทอร์แอคทีฟบนโมบายเกมคือดิสนีย์ (Disney) ที่เคยโปรโมทภาพยนตร์เรื่องไพเรตส์ออฟเดอะแคริบเบียน (Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales) โดยผู้ใช้สามารถคลิกที่โฆษณาเพื่อรับชมคอนเทนต์วิดีโอเพิ่มเติมได้

แม้แต่แอปเปิล ก็เคยโฆษณาบริการแอปเปิลมิวสิค (Apple Music) ในแอปฯ เกมบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหลายเกม โฆษณาของแอปเปิลแสดงโลโก้ของแอปเปิลมิวสิคแบบเรียบง่ายเป็นแอนิเมชันประกอบเพลง พร้อมกับปุ่ม “ฟังเลย” ให้คอเกมได้คลิกเพื่อทราบรายละเอียดเพ่มเติม

สำหรับสตาร์บักส์ (Starbucks) เคยลงโฆษณาในเกมโปเกมอนโก (Pokémon Go) ซึ่งมีเทคโนโลยีเสมือนจริงอย่าง AR เป็นพระเอก ความร่วมมือครั้งนั้นทำให้ร้านสตาร์บักส์ 7,800 สาขากลายเป็นสนามโปเกช็อป โดยที่ผู้เล่นจะได้เห็นโฆษณาเครื่องดื่มเวอร์ชันพิเศษ “โปเกมอนแฟรบปูชิโน” ด้วย

ทั้งหมดนี้คือบางส่วนของวิธีที่แบรนด์ลงมือทำจนเข้าถึงกลุ่มนักเล่นเกมได้สำเร็จ สิ่งสำคัญที่ทุกแบรนด์คิดตรงกันคือการทำให้โฆษณาไม่น่าเบื่อ ไม่ได้ขวางความสนุกแต่เป็นส่วนช่วยหนุนให้เกิดความสนุกที่สัมผัสได้. 

ที่มา : https://www.nesdc.go.th/ewt_news.php?nid=8949&filename=index

https://blog.hubspot.com/marketing/video-game-marketing

https://www.mobilemarketer.com/news/how-will-in-game-advertising-change-as-google-facebook-snap-and-apple-lev/554111/

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.