4 จุดต้องคิดให้ขาด ก่อนจัดอีเว้นท์ออนไลน์

Jul 1, 2020 1 min read
4 จุดต้องคิดให้ขาด ก่อนจัดอีเว้นท์ออนไลน์
  • ช่วงเวลาวิกฤติมักก่อให้เกิดนวัตกรรม ในเมื่อสถานการณ์โลกนาทีนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน นักวิเคราะห์จึงมองว่านี่ช่างเป็นช่วงเวลาเหมาะสมสำหรับการยกระดับงานอีเว้นท์ออนไลน์ (Online Events) ซึ่งยังไร้น้ำหนักในสายตาทั้งผู้เข้าร่วมงาน ผู้สนับสนุน และแม้แต่ตัวผู้จัดงานเอง
  • หากแบรนด์ใดต้องการสร้างอิมแพคทางธุรกิจโดยใช้อีเว้นท์ นักการตลาดของแบรนด์นั้นจำเป็นต้องเปิดใจจินตนาการใหม่ทั้งส่วนประสบการณ์ รูปแบบงาน เนื้อหา เทคโนโลยี การบูรณาการ และแม้กระทั่งการ follow-through ทั้งหมดนี้ต้องคิดใหม่ทำใหม่เพื่อให้ได้อีเว้นท์ที่ดีกว่าเดิม
  • เบ็ดเสร็จแล้ว นักวิเคราะห์สรุปไอเดียที่ต้องตกผลึกให้ได้สำหรับการจัดอีเว้นท์ไว้คร่าวๆ 4 ประเด็น ทุกประเด็นสามารถทำได้ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย

____

โลกรู้ดีว่า “นักการตลาดงานอีเว้นท์” กำลังอยู่ในจุดเปลี่ยนใหญ่ของชีวิตแบบสายฟ้าฟาดในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา หลายคนที่เคยจดจ่อกับ In-person event หรืองานประชุมที่รวบรวมกลุ่มคนมากมายไว้ในที่เดียวกัน กลับถูกโยกไปสร้าง “อีเว้นท์เสมือน” หรือ Virtual Events เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ทำอาชีพนี้

แม้จะมีข้อจำกัดมากมาย แต่ทุกคนก็ไม่ต้องการทิ้งอีเว้นท์มาร์เก็ตติ้งแบบดั้งเดิม เพราะการตลาดเชิงกิจกรรมนั้นให้ทั้งประสบการณ์เฉพาะคน การมีส่วนร่วม ข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย และภาพลักษณ์แบรนด์อีกต่างหาก 

วันนี้นักการตลาดจึงต้องเฟ้นหาระบบที่สามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้ โดยจะต้องเลือกระบบที่ทีมจัดอีเว้นท์จะเริ่มต้นและดำเนินการอย่างรวดเร็ว ระบบนี้ต้องมีเท็มเพลตการตลาดสำหรับการจัดกิจกรรมเสมือน ที่จะสร้างแบรนด์ได้ชัดเจน และจะต้องให้บริการทุกอย่างตั้งแต่หน้าเว็บเพจบอกรายละเอียดกิจกรรมในงานอีเว้นท์ ไปจนถึงแบบฟอร์มลงทะเบียนที่แจ้งเตือนไปยังอีเมลของผู้ร่วมงาน 

นอกจากนี้ ทีมจัดอีเว้นท์ควรจะต้องสามารถฝังวิดีโอสตรีมมิ่งสดๆ ลงในหน้าเพจกิจกรรมโดยตรง เพื่อสร้างประสบการณ์อินเทอร์แอคทีฟด้วย 

ดังนั้น รูปแบบของระบบออนไลน์อีเว้นท์ที่นักการตลาดส่วนใหญ่เลือกทำในขณะนี้ คือการผสานรวม “Webinar” หรือการสัมมนาผ่านเว็บเข้ากับแพลตฟอร์ม

4 จุดต้องคิดให้ขาด ก่อนจัดอีเว้นท์ออนไลน์
WEBINAR man hand on table Business, coffee, Split tone WEBINAR phone

อีเว้นท์เสมือนที่มีความหลากหลายให้เป็นเนื้อเดียวกัน จุดประสงค์คือการป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกล็อกจนเหลือวิธีเดียวในการจัดกิจกรรมออนไลน์ 

ไอเดียเหล่านี้เป็นฐานเริ่มต้นให้อีเว้นท์สามารถสร้างประสบการณ์ และการมีส่วนร่วมซึ่งเป็นแรงผลักดันให้เกิดแอคชั่นกับแบรนด์ได้เหมือนเดิม เพียงแค่อีเว้นท์นั้นถูกจัดงานใน “โลกเสมือนจริง” เท่านั้น

เริ่มที่ความจริง

ขั้นแรกของการจะหาจุดยืนใหม่เรื่องการจัดอีเว้นท์ คือการมองที่ความเป็นจริงในปัจจุบัน  ซึ่งชัดเจนว่าวันนี้โลกต้องการแพลตฟอร์มและช่องทางในการจัดงานเพื่อให้การจัดงานออนไลน์ทำได้ดีขึ้นทุกด้าน ตอบโจทย์ทั้งการสร้างชุมชน ให้ความรู้ และทำให้ผู้ร่วมงานมีความสุข

แต่การรีบเร่งนำอีเว้นท์มาใช้แทนงานอีเวนท์แบบพบหน้ากันจริงๆ ทำให้ผู้จัดอีเว้นท์มีการบ้านชิ้นใหญ่รอให้สะสางภายในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ การบ้านข้อแรกคือ 1. อีเว้นท์นั้นจำเป็นต้องมีประสบการณ์และเหตุผลที่น่าสนใจ ไม่เพียงแค่เพื่อเข้าร่วม แต่เพื่อการมีส่วนร่วมด้วย 

สิ่งที่หลายแบรนด์ทำคือการอัดแน่นปฎิทินงานสัมมนาผ่านเว็บโดยยิงอีเมลให้กลุ่มเป้าหมายโดยติดคำว่า “ไม่ควรพลาด” เอาไว้ แต่การทำแบบนี้กลับกลายเป็นการผลักผู้ชมส่วนหนึ่งออกไป เนื่องจากผู้รับอาจไม่เพียงไม่เข้าร่วม แต่ยังอาจเลือกไม่รับแบรนด์ไว้ในสายตาด้วย

การบ้านข้อ 2 คืออีเว้นท์นั้นต้องตอบเรื่องความต้องการ 3 ด้านของแบรนด์
1. ผู้ชม 2. การมีส่วนร่วม และ 3. บทสนทนา

เทรนด์อีเว้นท์ที่โลกเริ่มเห็นมากขึ้นคือการแบ่งจัดเป็นกลุ่มเล็ก เน้นการพบปะสังสรรค์อย่างใกล้ชิดเพื่อสร้างเครือข่ายประสบการณ์ การบ้านข้อนี้ทำให้ทุกอีเว้นท์ต้องหาวิธีปรับขนาดของประสบการณ์ดิจิทัลให้เล็กลง และเพิ่มความใกล้ชิดมากกว่านี้

เพิ่มความสนิทสนม อารมณ์ต้องเข้มข้น

ประเด็นถัดมาที่ผู้จัดอีเว้นท์ไม่ควรมองข้าม คือการทำให้อีเว้นท์มี “ความเป็นคน” มากขึ้นและเน้นเรื่องการเพิ่มปฏิสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกว่าเดิม

ประเด็นนี้สามารถปรับที่รูปแบบ เนื้อหา และเทคโนโลยีที่จะเพิ่มความยืดหยุ่นในการอินเทอร์แอคทีฟและการเพิ่มอารมณ์ให้งานอีเว้นท์นั้น 

นักวิเคราะห์มองว่าเป้าหมายของการจัดงานอีเว้นท์ไม่ควรคิดแค่การจำลองอีเว้นท์ดั้งเดิมมาเป็นอีเว้นท์ดิจิทัล แต่ควรอยู่ที่การจินตนาการถึงประสบการณ์ใหม่ทั้งหมด โดยอาจมองหาแรงบันดาลใจจากแหล่งอื่น เพื่อนำไปใช้กับอีเว้นท์ออนไลน์

Appointment Agenda Reminder Personal Organizer Calendar Concept

รักษาสัญญาแล้วทำให้ได้

ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างธุรกิจ กรณีการจัดอีเว้นท์ออนไลน์ก็เช่นกัน หากงานใดสามารถสัญญาว่าผู้เข้าร่วมจะได้รับคุณค่ายิ่งใหญ่ แล้วสามารถรักษาคำมั่นนี้จนส่งมอบเป็นความจริงได้ อีเว้นท์นั้นก็จะก้าวไปอีกระดับ

แต่ถ้าทำไม่ได้ จำนวนผู้เข้าร่วมย่อมลดลง เพราะความง่ายในการคลิกออกจากงานอีเว้นท์ได้ตลอดเวลา แถมยังส่งผลกระทบในเชิงลบต่อแบรนด์

อย่าจัดแบบเดียว บนช่องทางเดียว

ประเด็นที่นักจัดอีเว้นท์ควรมองให้ขาดก็คือการทำให้อีเว้นท์จัดมากกว่า 1 ช่องทางและ 1 รูปแบบ เพราะอีเว้นท์ที่เป็นรูปแบบเดียวม้วนเดียวจบจะจำกัดประสบการณ์ ขณะเดียวกันก็ปิดกั้นเนื้อหาและการสนทนา เรียกว่าเสียชาติเกิดความเป็นอีเว้นท์ได้เลย

อีเว้นท์นั้นจะดียิ่งขึ้นเมื่อมีการขยายและรวมเข้ากับแพลตฟอร์มอื่น โดยอีเว้นท์สามารถเข้าถึงผู้เข้าร่วมและชุมชนได้ชัดเจน มีการประชุมย่อยในอีเว้นท์ใหญ่ ซึ่งการขยายกลุ่มคนที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเดียวกัน ย่อมสามารถขยายบทสนทนาของทุกคนให้กระจายไปในช่องอื่นได้อีก

ไอเดียเหล่านี้ถือเป็นเพียงเสี้ยวเดียวของสิ่งที่เป็นไปได้ในวงการอีเว้นท์ ยังมีอีกหลายส่วนผสมที่จำเป็นในการปรุงอีเว้นท์ให้กลมกล่อมตราตรึงใจ ซึ่งหากทำได้ อีเว้นท์นั้นจะไม่น่าเบื่อชวนง่วง แต่จะช่วยให้กิจกรรมเติบโตได้แม้ในเวลาที่ยากลำบาก 

ที่มา : https://martechtoday.com/uncertainty-and-chaos-an-ideal-time-for-online-events-to-get-a-makeover-242239
https://www.martechcube.com/interview-with-co-founder-and-ceo-splash-ben-hindman/
https://customerthink.com/when-will-in-person-b2b-events-come-back/

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.