ทำการตลาดง่ายๆ และมีประสิทธิภาพด้วยการสร้าง Persona 

Mar 11, 2020 1 min read
ทำการตลาดง่ายๆ และมีประสิทธิภาพด้วยการสร้าง Persona 

สำหรับนักธุรกิจทั้งหลาย คุณรู้หรือยังว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร?

การทำ Persona ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับฝ่ายการตลาดและฝ่ายขาย เพราะมันส่งผลต่อการทำ customer journey map หรือการวางแผนเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจมาเป็นลูกค้าของเรา และการจัดสรรงบประมาณของคุณ

วิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจได้แน่ชัดว่าลูกค้าของคุณเป็นอย่างไร มากไปกว่านั้นมันจะช่วยให้การทำการตลาดของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

Persona คืออะไร?

Persona ก็เหมือนกับตัวแทนลักษณะนิสัยและบุคลิกของลูกค้าของคุณ ที่ถูกวิเคราะห์ออกมาให้อยู่ในหนึ่งคาแรคเตอร์

การทำ Persona จะช่วยให้กลุ่มลูกค้าที่คุณคาดการณ์ไว้มีชีวิตขึ้นมาจริงๆ ทั้งในเชิง demographic และ psychographic จากการรวบรวมข้อมูลที่ได้มาจากลูกค้ากลุ่มในปัจจุบัน การทำ Persona ก็เหมือนกับเป็นทางลัดให้คุณสามารถเข้าใจและเจาะไปที่กลุ่มลูกค้าได้อย่างง่ายขึ้นนั่นเอง

การโฟกัสไปที่ข้อมูลหรือ data ของกลุ่มลูกค้าถือว่าสำคัญมาก เพราะมันคือการใส่ใจรายละเอียดทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของชีวิตประจำวัน, ความเชื่อ, และการกระทำ ของกลุ่มลูกค้า ล้วนมีผลต่อการทำ Persona ทั้งหมด

พูดง่ายๆ ว่าไม่ใช่ว่าเราคิดขึ้นมาเอง แล้วเอาความเชื่อนั้นมาบิดเบือนความเป็นจริงที่ลูกค้าเราเป็น

ปัจจัยสำคัญของการทำ Persona

แน่นอนว่าเมื่อต้องทำ Persona การรวบรวมและสังเกตข้อมูลและรายละเอียดทุกๆ อย่างเป็นเรื่องจำเป็น ซึ่งข้อมูลหลักๆ ที่ว่านั้น มีดังนี้:

รูปภาพ: การมีรูปภาพที่สามารถเป็นตัวแทนของ Persona จะช่วยให้คุณเห็นภาพได้มากขึ้น ลองหารูปตัวอย่างที่เหมาะสมกับคาแรคเตอร์ที่คุณวางไว้สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักมาก่อนก็ได้ 

ซึ่งรูปที่เหมาะสมจริงๆ ก็มักจะเป็นรูปคนคนแรกที่คุณได้ลองหานั่นแหละ เพราะมันจะช่วยให้คุณรู้สึกเชื่อมโยงได้มากขึ้น แถมบางทีอาจจะทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่งได้อีกด้วย

ชื่อ: การคิดชื่อให้ Persona ของคุณ จะช่วยให้ลูกค้าคนนั้นมีชีวิตจริงมากขึ้น อาจจะเป็นชื่อง่ายๆ ที่คุ้นเคย ก็ยังได้ เพราะเมื่อมีชื่อแล้วนั้น คุณก็สามารถใช้ชื่อนี้เป็นตัวแทนในการทำ customer journey ได้เลย

Demographics: ข้อมูลเบื้องต้นทั่วไปของตัว Persona อย่างเช่น อายุ, รายได้ทางการเงิน, สถานที่อยู่, การศึกษา หรือข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัว ก็ถือว่าเป็นดีเทลที่สำคัญ

เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณวิเคราะห์ตัว Persona ในชีวิตประจำวันได้ง่ายมากขึ้น

จำไว้ว่าลูกค้าของคุณไม่ได้ใช้ชีวิตในการช้อปปิ้งหรือเลือกซื้อสินค้าเพียงอย่างเดียว การวัดผลและวิเคราะห์ข้อมูลในเรื่องอื่นๆ ของกลุ่มลูกค้าก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

Psychographics: ข้อมูลในด้านความรู้สึก, ทัศนคติ, ความคิด, ความกลัว และปัจจัยด้านจิตวิทยาต่างๆ

ซึ่งถ้าให้พูดง่ายๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องของกิจกรรมยามว่าง, ปริมาณการใช้โทรศัพท์มือถือในแต่ละวัน, การใช้งานบนคอมพิวเตอร์, สินค้าอื่นๆ ที่พวกเค้าชอบคืออะไรบ้าง หรือพวกเค้ามักจะหาข่าวสารจากที่ไหน ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงคำถามที่ว่า “ทำไมพวกเค้าถึงตัดสินใจซื้อสินค้า?” นั่นเอง

ข้อสำคัญคืออย่าลืมว่าการทำ Persona เป็นการเอาข้อมูลจริงมาสร้างคาแรคเตอร์ใหม่ขึ้นมา อย่าสับสนระหว่างข้อเท็จจริงกับสิ่งที่คุณแต่งขึ้นมาล่ะ

Persona ที่ดี คือแบบไหน ?

การทำการตลาดด้วย Persona คือผลลัพธ์ที่ได้ต้องออกมาชัดเจนว่าลูกค้าของคุณมีลักษณะแบบไหน, ทำไมพวกเค้าถึงตัดสินใจซื้อสินค้า และพวกเค้ามีปฏิสัมพันธ์หรือความคิดเห็นอย่างไรกับแบรนด์ของคุณ
นอกจากนั้นต้องได้อินไซด์ด้วยว่าคุณจะสามารถสื่อสารกับพวกเค้าด้วยวิธีไหนและเมื่อไหร่

Persona ที่ดี ต้องมีข้อมูลเชิงลึกครบถ้วน

ส่วนใหญ่แล้ว สิ่งที่เป็นอุปสรรคในการสร้าง Persona มากที่สุดก็คือการที่คุณไม่ได้วิเคราะห์โดยใช้ข้อมูลที่เป็นความจริง แต่กลับใช้สัญชาตญาณในการตอบคำถามในแต่ละข้อเสียมากกว่า
ในฐานะนักการตลาด ถ้าคุณไม่ลองใช้เวลาไปกับการค้นหาหรือรีเสิร์ชข้อมูล คุณก็จะไม่มีวันได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีและมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

แล้วจะหาข้อมูลจากไหนมาทำ Persona?

  • ระดมสมอง หรือ Brainstorm รวมทั้งเปิดรับความคิดเห็นจากหลายๆ ฝ่ายในองค์กร
  • สื่อออนไลน์โซเชียลมีเดียและ feedback สินค้า
  • ข้อมูลวิจัยทางการตลาด
  • ทำ Customer Journey ออนไลน์ (เช่น การใช้ Google Analytics)
  • ทำแบบสอบถาม, focus group, หรือสัมภาษณ์พูดคุยกับลูกค้า

3 ข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อทำ Persona

1. ใส่ใจเพียงแค่ข้อมูลเชิง demographic เพียงอย่างเดียว ทำให้ได้รายละเอียดแค่ผิวเผิน
2. มุ่งหวังแค่ลูกค้าในความคาดหวังแทนที่จะเป็นกลุ่มลูกค้าในความเป็นจริงที่มีอยู่
3. เชื่อในสัญชาตญาณแทนที่จะเชื่อข้อมูลและรายละเอียดที่ตรวจสอบได้

สุดท้ายแล้วเมื่อคุณได้ Persona ที่มีประสิทธิภาพออกมา ต้องอย่าลืมที่จะคอยทบทวนคุณสมบัติของ Persona อยู่เรื่อยๆ เพราะแน่นอนว่า เมื่อเวลาผ่านไป กลุ่มลูกค้าเหล่านั้นก็มักจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ถ้าเรามีการทบทวนข้อมูลและปรับแผนอยู่ตลอด เราก็จะรักษากลุ่มลูกค้าไว้ได้อย่างต่อเนื่อง

ที่มา https://medium.com/swlh/the-beginners-guide-to-creating-marketing-personas-758d766cd580

 

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.