วันหยุดของผู้นำระดับโลก เขาทำอะไรกันนะ?

Sep 4, 2020 2 min read
วันหยุดของผู้นำระดับโลก เขาทำอะไรกันนะ?

In Summary

  • วันหยุดยาวมาถึงแล้ว หลายคนคงกำลังเตรียมวางแผนไปท่องเที่ยวกันอยู่ วันหยดทั้งทีก็อดคิดไม่ได้ว่าวันหยุดของผู้นำระดับโลกจะเป็นยังไงนะ
  • เราจึงขอพาไปดูวันหยุดของผู้นำทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น บิลล์ เกตส์ (ซีอีโอของ Microsoft) มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (ซีอีโอของ Facebook) วอร์เรน บัฟเฟตต์ (ซีอีโอของ Berkshire Hathaway) รีด แฮสติงส์ (ซีอีโอของ Netflix) และริชาร์ด แบรนดสัน (ซีอีโอของ Virgin Group) กัน ว่า เขาจะทำอะไรกันบ้างในวันหยุด

วันหยุดยาววนมาเรื่อยๆ หลายคนคงกำลังวางแผนกันอยู่ว่าจะพาครอบครัวและเพื่อนๆ ไปพักผ่อนที่ไหนดี ใครเป็นสายทะเลก็คงลงใต้ไปนอนอาบแดด ใครเป็นสายภูเขาก็คงขึ้นเหนือไปชมวิวบนยอดดอย เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ผ่อนคลายจากความตึงเครียดตลอดทั้งเดือนที่ผ่านมา

Hikers on W trek
Photo by Toomas Tartes / Unsplash

หากพูดถึงเรื่องวันหยุดแล้ว หลายคนก็คงอดสงสัยไม่ได้ว่าบรรดาผู้นำของบริษัทยักษ์ใหญ่ หรือมหาเศรษฐีพันล้านทั่วโลกเขาทำอะไรกันในวันหยุด ไปเที่ยวแบบหรูหราฟู่ฟ่าเหมือนที่เราเห็นในภาพยนตร์ (เช่น Wolf of Wall Street) หรือเปล่า? หรือว่าเขามีกิจกรรมที่แตกต่างจากคนทั่วไปที่ไม่ใช่แค่พักผ่อน อาจเป็นการใช้เวลาว่างวันหยุดมาทำอะไรที่มันสร้างประโยชน์ต่อกิจการของเขารึเปล่านะ?

วันนี้เราได้ไปหาคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว ไปดูกันว่า 8 ผู้นำของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกเขาทำอะไรกันในวันหยุด เผื่อว่าเราจะได้เห็นกิจกรรมที่แปลกจนสร้างแรงบันดาลใจ หรืออาจจะได้เคล็ดลับการใช้วันหยุดแบบมีประสิทธิภาพมาปรับใช้กัน

Photo from : https://www.facebook.com/BillGates/photos/a.10150331291841961/10156226269061961

บิล เกสต์ (Bill Gates) ซีอีโอของ Microsoft

วันหยุดของ บิลล์ เกตส์ ส่วนใหญ่มักจะเป็นการปลีกวิเวกเข้ากระท่อม 1 สัปดาห์ที่เรียกกันว่า ‘Think Week’ เขาจะหลบไปอยู่ตัวคนเดียวในกระท่อมกลางป่าทางตะวันออกเฉียงเหนือของแปซิฟิก 2 ครั้งต่อปี ซึ่งจะเรียกว่าหยุดโดยสิ้นเชิงก็ไม่ได้ เพราะเขาใช้เวลาช่วงนั้นไปกับการอ่านรายงานของบริษัท ประเมินผล และคิดไอเดียใหม่ๆ ซึ่งบางครั้งใช้เวลาถึง 18 ชั่วโมงต่อวัน แต่นั่นก็เป็นที่ที่เขาได้รีเฟรชไอเดียใหม่ๆ และเป็นจุดกำเนิดของ Internet Explorer อันเลืองชื่อ

Photo from : https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10107982741219401&set=pb.4.-2207520000..&type=3

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ซีอีโอของ Facebook

ซีอีโอระดับสูงส่วนมากไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับครอบครัวเท่าไหร่นัก และนั่นทำให้ความสัมพันธ์กับครอบครัวอาจเกิดไม่อบอุ่นได้ แต่มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กได้แก้ปัญหานี้ด้วยการตัดสินใจลางาน 1 เดือนเต็ม เพื่อไปใช้เวลากับลูกๆ ของเขาให้มากขึ้น Facebook ยังเป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับเรื่องครอบครัวมาก และให้ทั้งพ่อและแม่ลางานไปดูแลลูกโดยได้รับค่าจ้างได้ถึง 4 เดือน

“ผมมั่นใจว่าเมื่อผมกลับมา บริษัทมันก็คงยังตั้งอยู่และ” มาร์กตอบ

Photo from : https://www.morningbrew.com/daily/stories/2020/08/28/warren-buffett-turns-90-sunday?email=%7B%7Bprofile.email%7D%7D

วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) ซีอีโอของ Berkshire Hathaway

บัฟเฟตต์คือคนที่เห็นความสำคัญของเวลาและความสุขมาก เขาไม่จำเป็นต้องรอให้วันหยุดยาวมาถึง แต่เขาจะสร้างวันหยุดด้วยตัวเอง “ผมมีวันหยุดได้ทุกวัน ถ้ามีที่ไหนที่ผมอยากไป ผมก็จะไป” บัฟเฟตต์กล่าว

และเขายังพยายามไปดูการแข่งขันบาสเก็ตบอลกับพนักงานของเขาเป็นประจำอีกด้วย ชีวิตที่สนุกสนานและไม่เคร่งเครียดคือสิ่งที่บัฟเฟตต์ให้ความสำคัญมากกว่าเงิน นอกจากตัวเขาเองแล้ว เขาก็ยังพยายามทำให้พนักงาของเขาได้พักผ่อนเสมอ “พวกเขาพยายามทำให้ชีวิตผมดี ผมก็ต้องพยายามทำให้ชีวิตพวกเขาดีด้วย”

Photo from: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153586470544584&set=pb.500029583.-2207520000..&type=3

รีด แฮสติงส์ (Reed Hastings) ซีอีโอของ Netflix

วันหยุดของ รีด แฮสติงส์ คือการออกไปปีนเขา หรือไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ โดยรวมแล้วเขาจะมีวันหยุดทั้งหมด 6 สัปดาห์ต่อปี เขามองว่านั่นคือการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน (Work-life Balance) ที่ดี “มันช่วยได้มากเลย ช่วงเวลาที่ผมกำลังปีนเขาหรือท่องเที่ยวอยู่คือช่วงเวลาที่ความคิดของผมทำงานได้ดีที่สุด จนได้เปิดมุมมองใหม่ๆ” แฮสติงส์กล่าว

Photo from : https://www.facebook.com/RichardBranson/photos/a.10150152138395872/10157019998410872

ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) ซีอีโอ Virgin Group

แบรนสันคือหนึ่งในคนที่ขึ้นชื่อว่ามีวันหยุดพักผ่อนที่ยาวนาน โดยเขาทั้งเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก และพักผ่อนอยู่ที่บ้าน “ที่ใหม่ๆ ที่เราไปและคนใหม่ๆ ที่เราเจอจะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้อย่างไม่คาดคิด แต่ในฐานะซีอีโอ ถ้าคุณกลับมาจากวันหยุดโดยไม่มีแนวคิดใหม่ๆ ติดมือมาเลย นั่นคือเวลาที่ต้องเปลี่ยนอะไรสักอย่างแล้ว”

“เวลาไปเที่ยว ผมจะทิ้งโทรศัพท์ไว้ที่โรงแรมให้นานที่สุด แต่จะเอากระดาษจดกับปากกาไปแทน ผมจะได้เป็นอิสระจากความเครียดในการทำงานจริงๆ และผมพบว่าวิธีนี้ช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ในการแก้ปัญที่มี และยังให้แรงบันดาลใจอีกด้วย” แบรนสันชอบการท่องเที่ยวมากจนมีความคิดจะให้วันหยุดแบบไม่จำกัดแก่พนักงานของเขาเลยด้วยซ้ำ

หนึ่งในหลักคิดสำคัญที่เราเห็นได้จากวันหยุดของผู้นำที่ประสบความสำเร็จทุกคนคือ การมีวันหยุดเป็นเรื่องสำคัญที่นอกจากจะสร้างความสมดุลให้ชีวิตแล้ว ยังช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้ไอเดีย และแรงบันดาลใจที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่คิดว่ายิ่งทำงานเยอะยิ่งดี หาเวลาไปพักผ่อนเติมพลังให้ตัวเองบ้าง รับรองว่าคุณจะกลับมาอย่างสดชื่นและทำงานได้ดีกว่าที่คิดแน่ๆ

Source

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.