fbpx
Menu
Leader SHIFT

เปลี่ยนอุปสรรค์ของความไม่เท่าเทียม ให้กลายเป็นพลัง กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกแห่งสหรัฐฯ

การเลือกตั้งสหรัฐฯ ในครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งที่มีเรื่องราวที่ถูกจารึกบนหน้าประวัติศาสตร์ของอเมริกามากมาย สถิติต่างๆ สีสันการเมือง รวมทั้งความพิเศษในตัวบุคคลและสถานการณ์ ที่ทำให้ทั่วโลกต่างต้องจับตามองความเคลื่อนไหวในการเลือกตั้งอย่างใจจดใจจ่อในทุกๆ มุม

หนึ่งในสีสันที่น่าจับตามองของบุคคลในตำแหน่งผู้นำสหรัฐก็คือ “กมลา แฮร์ริส” (Kamala Harris) รองประธานาธิบดีหญิงเชื้อสายจาไมกา – อินเดีย คนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ ชีวิตของเธอไม่ได้มาจากพื้นฐานครอบครัวที่แสนสบาย เพราะเธอเติบโตมาในครอบครัวที่พ่อและแม่หย่าร้างกัน ทำให้เธอและน้องสาวอยู่อาศัยและเติบโตกับแม่ชาวอินเดียในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นผลให้เธอซึมซับความแข่งแกร่ง ในทัศนคติต่อเรื่องความต่างของสีผิว และเชื้อชาติมาอย่างเต็มที่ เพราะเธอก็คือคนผิวสี ที่ต้องอยู่ในสังคมของคนผิวขาวมาตั้งแต่วัยเด็ก

กมลาเคยเขียนเล่าเรื่องราวในหนังสืออัตชีวประวัติของเธอที่ชื่อ The Truths We Hold ว่า แม่ของเธอเข้าใจดีว่าเธอกำลังเลี้ยงดูลูกสาวผิวดำทั้งสองคน และรู้ว่าดินแดนที่เป็นบ้านเกิดของพวกเธอแห่งนี้จะมองมายาและกมลาเป็นเด็กผิวดำ แม่ของเธอจึงตั้งใจที่เลี้ยงลูกสาวของเธอทั้งสองคนให้เติบโตขึ้นมาเป็นสาวผิวดำที่มีความมั่นใจ และภาคภูมิใจในสีผิวของตัวเอง ซึ่งการเลี้ยงดูจากแม่ของเธอก็หล่อหลอมให้เธอเติบโตมาด้วยความมั่นใจ ภาคภูมิใจกับตัวตน และมองตัวเองเป็นชาวอเมริกันคนหนึ่ง

Photo from: Greentech Media

เมื่อปี 2019 กมลาเคยให้สัมภาษณ์กับวอชิงตันโพสต์ว่า นักการเมืองไม่ควรจะต้องถูกจำกัดด้วยสีผิวหรือภูมิหลังของพวกเขา จุดยืนของเธอ คือ ตัวเธอก็คือตัวเธอ และเธอรู้สึกดีกับสิ่งที่เป็นอยู่ แม้ว่าคนอื่นอาจจะนึกไม่ออก แต่เธอสบายใจกับตัวเองอย่างที่สุด

ความมุมานะของเธอทำให้เธอทำลายขีดจำกัดทางสังคมที่เต็มไปด้วยการมองเรื่องความต่างของสีผิวและเชี้อชาติมาเป็นอุปสรรค เธอก้าวเข้ามาสู่สายอาชีพของการเป็นนักกฎหมายของสำนักงานอัยการเขตอาลาเมดา ฝ่าฟันจนเลื่อนตำแหน่งสู่การเป็นอัยการเขต และอัยการสูงสุดแห่งนครซานฟรานซิสโกในปี 2003 ก่อนจะได้รับเลือกให้เป็นผู้หญิงคนแรก และคนผิวสีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ยามเมื่อเธอก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมือง เธอคือดาวรุ่งที่โดดเด่นของพรรคเดโมแครต จนได้โอกาสเข้าสู่สนามเลือกตั้งในตำแหน่งวุฒิสมาชิกสหรัฐฯในรัฐแคลิฟอร์เนีย ปี 2016 และกลายเป็นหญิงผิวสีคนแรกจากแคลิฟอร์เนียที่ได้เข้าไปทำหน้าที่ในวุฒิสภา

การที่เธอเองเป็นชาวผิวสีที่ในสังคมอเมริกันแล้วมักมีปัญหาเรื่องการกระทบกระทั่งกันอยู่เสมอกันกลุ่มคนผิวขาว ทำให้เธอคือหนึ่งในบุคคลสำคัญอย่างยิ่งในการผลักดันเรื่องของความเท่าเทียมด้านเชื้อชาติ สีผิว และเพศ ซึ่งเป็นสิ่งที่เข้ากับนโยบายทางการเมืองของนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีป้ายแดงที่ต้องการเห็นความเท่าเทียมในทุกด้านของสังคมอเมริกัน

วันที่ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการประกาศ และเธอคือว่าที่ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐ สนทรพจน์แรกของเธอที่ทรงพลังยังเป็นการสื่อถึงความเท่าเทียมทางเพศที่ทำให้เธอก้าวขึ้นมาในตำแหน่งนี้

“ฉันคิดถึงยุคสมัยของผู้หญิง ผู้หญิงผิวดำ ผู้หญิงเอเชีย ผู้หญิงผิวขาว ผู้หญิงลาติน และผู้หญิงอเมริกันพื้นเมือง ผู้ที่ตลอดช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ของประเทศเรา ได้สร้างหนทางมาสู่ช่วงเวลานี้ ผู้หญิงต่อสู้และเสียสละหลายสิ่งเพื่อความเท่าเทียม เสรีภาพ และความยุติธรรมสำหรับทุกคน”

“ดิฉันอาจจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่นั่งในตำแหน่งนี้ แต่ดิฉันจะไม่ใช่คนสุดท้ายแน่นอน”

กมลา แฮร์ริส

Source

ต่อยอดจาก Stanfordสู่คอร์สออนไลน์ Designing Your Work Life

 

จากคอร์สเรียน Design Thinking ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก

โดย บิล เบอร์เนตต์ และ เดฟ อีวานส์ ที่ดึงดูดนักเรียนหัวกะทิ

ด้วยแนวคิดที่ว่า ‘ไม่ว่าใครๆ ก็ออกแบบชีวิตใหม่ได้’

วันนี้เราต่อยอดคอร์สเรียนสุดฮิต มาเสิร์ฟให้คุณถึงหน้าจอแล้ว

No Comments

    Leave a Reply

    คอนเทนต์แบบ exclusive!

    รับอัพเดท บทสรุปประจำสัปดาห์ คอนเทนต์พิเศษอื่นๆ