7 คุณสมบัติของผู้นำยุคใหม่ ที่ทุกองค์กรควรมี

Mar 20, 2020 1 min read
7 คุณสมบัติของผู้นำยุคใหม่ ที่ทุกองค์กรควรมี

เรามักจะคิดว่าการเป็นผู้นำยุคใหม่หรือหัวหน้าที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติของการตัดสินใจที่รอบคอบ มีไหวพริบ และสามารถจัดการทุกอย่างได้เป็นไปตามแผน แต่มันใช่แค่นั้นจริงๆ หรือ? 

ในยุคที่ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือระบบ AI (Artificial Intelligence) ที่หลายฝ่ายกำลังพัฒนาในรูปแบบต่างๆ 

นั่นแปลว่าโลกของเรากำลังจะพัฒนาไปสู่สิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติที่แท้จริงของผู้นำจึงน่าจะเป็นความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งเหล่านี้เสียมากกว่า 

7 คุณสมบัติของผู้นำยุคใหม่ ที่ทุกองค์กรควรมี

ผู้นำยุคใหม่ที่ดีสามารถมีหลายทักษะ

โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะคิดกันไปเองว่า การเลือกผู้นำที่ดีต้องดูแค่ทักษะด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น เช่นมองหาและเลือกคุณสมบัติของความมั่นใจมากกว่าความนอบน้อม 

ซึ่งจริงๆ แล้วผู้นำที่ดีสามารถมีสองคุณสมบัตินี้ได้ในเวลาเดียวกัน เมื่อถึงเวลาทำงาน ผู้นำเหล่านี้ก็จะสามารถสั่งและบอกทิศทางต่างๆ ให้ทีมรับฟังด้วยความมั่นใจ โดยยังเปิดโอกาสให้ทีมงานคนอื่นๆ สามารถออกความคิดเห็นได้ด้วย ซึ่ง

การกระทำของผู้นำประเภทนี้จะเรียกว่า situational leadership 

ซึ่งการที่ผู้นำจะมีหลายทักษะอยู่ในตัวได้ ก็จะต้องเกิดจากความเข้าใจในลูกทีมและเพื่อนร่วมงานนั่นเอง วิธีง่ายๆ ก็คือ

ลองสังเกตว่าทีมของคุณมีการรับมือกับเหตุการณ์ท้าทายอย่างไรบ้าง แล้วลองคิดว่าพวกเขาเหมาะกับการสอน การโน้มน้าว การชี้แนะ หรือการควบคุมมากกว่ากัน

ผู้นำที่ดีจะต้องเปิดรับความคิดที่แตกต่าง

ทุกอย่างคงจะราบรื่น ถ้าทุกคนในองค์กรของคุณมีความสามัคคีและคิดเห็นเหมือนกันตลอดเวลา แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับความคิดของคุณ เพียงแต่พวกเขาอาจจะไม่ได้พูดออกมาเท่านั้นเอง

เพราะฉะนั้น การเป็นผู้นำที่ดีจะต้องพร้อมเปิดรับความเห็นที่แตกต่างและคอยกระตุ้นให้ลูกทีมพูดสิ่งที่คิดออกมา เชื่อเถอะว่าอาจจะทำให้ทั้งคนพูดและคนฟังลำบากใจนิดหน่อย แต่สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้มักจะออกมาดีกว่าเสมอ ยิ่งมีความคิดเห็นที่แตกต่างมากเท่าไหร่ หัวหน้าก็จะมีความมั่นใจในการตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้องมากขึ้นเท่านั้น 

ซึ่งการรวบรวมความคิดที่แตกต่างเหล่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก หัวหน้าควรที่จะต้องทำให้ลูกทีมรู้สึกสบายใจในการช่วยกันเสนอไอเดียเหล่านั้นออกมา โดยสามารถเริ่มได้จากวิธีง่ายๆ ดังนี้

– พยายามมองหาความคิดเห็นที่แตกต่าง โดยเฉพาะจากกลุ่มคนหลากหลายฝ่าย 
– กระตุ้นให้ทีมได้ใช้เหตุและผลในความคิดต่างๆ อยู่เสมอ
– ตอบรับความคิดที่ไม่เห็นด้วยกับคุณด้วยความเข้าใจ เช่น ถามถึงรายละเอียดเพิ่มเติมว่าทำไม
– บอกและแสดงให้เห็นว่าไอเดียที่คุณคิดมีแนวทางในการจัดการอย่างชัดเจน
– ตอบรับความคิดที่ไม่เห็นด้วยกับคุณด้วยความเข้าใจ เช่น ถามถึงรายละเอียดเพิ่มเติมว่าทำไม
– บอกและแสดงให้เห็นว่าไอเดียที่คุณคิดมีแนวทางในการจัดการอย่างชัดเจน

ผู้นำที่ดีจะถือว่าเป็นตัวแทนของอำนาจ

ลองนึกถึงหัวหน้าที่คุณชื่นชอบที่จะทำงานด้วย โดยส่วนใหญ่พวกเขาน่าจะมีลักษณะที่สามารถควบคุมและตัดสินใจทุกอย่างได้อย่างดี ไม่ใช่แค่กับปัญหาซับซ้อนเท่านั้น แต่พวกเขาสามารถตัดสินใจและแบ่งงานได้เหมาะสมและถูกคน ทำให้ได้ผลลัพธ์สุดท้ายที่มีประสิทธิภาพเสมอ

แต่บางครั้งผู้นำหรือหัวหน้าเหล่านั้นอาจจะติดอยู่กับความคิดที่ว่า ทุกๆ อย่างต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพวกเขาเพียงแค่คนเดียว แล้วถ้าสุดท้ายหัวหน้าไม่ได้เห็นด้วยกับคนอื่นๆ พวกเขาก็จะต้องออกจากระบบนี้ไป 

แต่ตัวอย่างนี้ ก็ดูได้จากที่สตีฟ จ็อบส์ เคยพูดไว้ว่า “เราไม่ได้จ้างคนที่เก่งและฉลาดเพื่อมาบอกให้พวกเขาทำสิ่งต่างๆ แต่เราจ้างคนที่เก่งและฉลาดมาคอยชี้แนะแนวทางให้เราทำอะไรเสียมากกว่า”

และหัวหน้าที่ใช้เวลาไปกับการทำให้แน่ใจว่าลูกทีมเข้าใจว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ เพื่อสุดท้ายผลงานจะออกมาดีที่สุด ก็อาจเริ่มด้วยวิธีเหล่านี้

– ป้อนปัญหา เพื่อให้พวกเขาได้ลองแก้ไขเอง
– ตั้งเป้าหมายโดยรวม แต่ให้ลูกทีมลองคิดถึงวิธีการที่จะไปถึงเป้าหมายนั้นเอาเอง 
– บอกลูกทีมให้แน่ใจว่า คุณพร้อมที่จะสนับสนุนพวกเขาเสมอ 

ผู้นำที่ดีต้องคอยติดตาม feedback ของตัวเองเสมอ

พยายามติดตามการรายงาน performance หรือผลการปฏิบัติงานของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ แม้บางคนอาจจะกลัวกับคำตอบที่จะได้ แต่ขอบอกว่า นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาศักยภาพการเป็นหัวหน้าที่ดีของคุณ ลองถามถึงความเห็นเหล่านั้นแล้วหาทางพัฒนาต่อไปในอนาคต

วิธีง่ายๆ ในการติดตาม feedback จากคนอื่นมีดังนี้ 

– เปิดโอกาสให้คนอื่นคอยเตือนคุณเมื่อคุณทำพลาด
– รับฟังด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่เพื่อโต้เถียง
– ขอบคุณด้วยความจริงใจถึงความเห็นที่คุณได้รับ

ผู้นำที่ดีจะสื่อสารด้วยความเห็นอกเห็นใจ

นอกจากจะต้องสื่อสารได้ชัดเจนและถูกต้องแล้ว หัวหน้าที่ดีต้องเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วย ลองพยายามทำความเข้าใจว่า ลูกทีมมีความรู้สึกอะไรแฝงอยู่หรือไม่ เช่น ความกลัว ความหวัง หรือความกังวลต่างๆ

ซึ่งการใช้ความเห็นอกเห็นใจนี้จะมีประโยชน์มากเมื่อหัวหน้าจะต้องพูดหรือประกาศเรื่องราวที่อ่อนไหวต่อความรู้สึก เพราะบางครั้งข้อมูลต่างๆ อาจจะกระทบจิตใจคนในทีมได้ เพราะฉะนั้นการฝึกฝนให้มีทักษะความเห็นอกเห็นใจในการสื่อสาร ทำได้ดังนี้ 

– ฝึกฝนการพูดอย่างตั้งใจ ปิดคอมพิวเตอร์และมือถือของคุณ เพื่อทุ่มเทกับการซ้อมตรงหน้า
– เรียนรู้และทำความรู้จักกับลูกทีมของคุณให้ใกล้ชิดมากขึ้น
– ลองคิดคำถามที่อาจจะต้องพบเจอ และฝึกซ้อมการรับมือในแต่ละสถานการณ์

7 คุณสมบัติของผู้นำยุคใหม่ ที่ทุกองค์กรควรมี

ผู้นำที่ดีจะมีบุคลิกของความจริงใจ

การทำพลาดหรือความไม่แน่ใจในบางสถานการณ์ไม่ได้แปลว่าคุณจะเป็นหัวหน้าที่ดีไม่ได้ แต่มันแปลว่าคุณเองก็คือมนุษย์คนหนึ่งเท่านั้น เมื่อคนอื่นได้เห็นมุมอ่อนแอเหล่านั้นของคุณ จริงๆ แล้วมันจะช่วยสร้างความรู้สึกไว้ใจและเข้าอกเข้าใจด้วยซ้ำ 

วิธีง่ายๆ ในการสร้างความสัมพันธ์และภาพความรู้สึกที่ดี คือ 

– ลองใช้เวลาและสร้างบทสนทนากับลูกทีมในแต่ละวัน
– เมื่อคุณทำพลาด พยายามแชร์ให้คนในทีมได้ฟังถึงการรับมือกับปัญหาแต่ละครั้ง
– พยายามเปิดใจและเป็นกันเองให้มากที่สุด

ผู้นำที่ดีควรเปิดโอกาสให้ลูกทีมได้แสดงฝีมือ

ถ้าคุณได้มีโอกาสให้ลูกทีมของคุณได้ใช้ความสามารถในการทำงานด้วยสไตล์หรือวิธีที่พวกเขาคิดว่ามีประสิทธิภาพกับตัวเองมากที่สุด โดยที่คุณไม่ต้องไปกำหนดแนวทางต่างๆ ให้ ส่วนใหญ่แล้วผลงานที่ออกมามักจะดีเสมอ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำก็คือ

– พยายามอย่าไปเจ้ากี้เจ้าการ หรือ จุกจิกกับคนอื่นมากเกินไป
– ใส่ใจกับผลลัพธ์ที่ออกมา มากกว่าจะสนใจวิธีการทำงาน เพราะวิธีการทำงานเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลที่แต่ละคนมีความเชี่ยวชาญไม่เหมือนกัน

และนี่ก็เป็นตัวอย่างของผู้นำหรือหัวหน้าที่จะช่วยให้องค์กรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับคนในทีม ที่สำคัญ นี่คือผู้นำที่องค์กรไหนๆ ก็อยากได้ไปช่วยสร้างทีมให้เป็นปึกแผ่น เพราะทีมหรือพนักงานเหล่านั้นคือแรงขับเคลื่อนที่สำคัญอย่างยิ่งของทุกบริษัทนั่นเอง

ที่มา https://www.atlassian.com/blog/leadership/great-leaders-secrets

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.