กองทุน DCA คำตอบของมือใหม่หัดลงทุน

Nov 23, 2020 1 min read
กองทุน DCA คำตอบของมือใหม่หัดลงทุน

In Summary

 • การลงทุนมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความต้องการที่แตกต่างกัน กองทุน DCA หรือกองทุนแบบถัวเฉลี่ยก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับคนไม่อยากลงทุนก้อนใหญ่
 • กองทุน DCA คือกองทุนที่สามารถลงทุนได้ลงทุนเดือนละจำนวนไม่มากเป็นจำนวนเท่ากันทุกเดือน ค่อยๆ สะสมต้นทุนเฉลี่ยไปทีละนิด
 • ข้อดีของกองทุน DCA คือความเสี่ยงต่ำ ช่วยฝึกวินัยการลงทุน และเหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ แต่ข้อเสียคือผลตอบแทนน้อยและช้า และต้องเลือกอย่างรอบคอบ

ทุกวันนี้การลงทุนมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนที่แตกต่างกันไป จะเลือกลงทุนระยะสั้นหรือยาว จะเลือกลงทุนความเสี่ยงสูงหรือต่ำ ก็มีให้เลือกได้ตามใจ สำหรับมือใหม่หัดลงทุนที่ไม่พร้อมลงทุนก้อนใหญ่ และอยากเลือกการลงทุนที่ดูเหมือนจะมีความเสี่ยงน้อยหน่อย ก็มีกองทุนที่รอตอบโจทย์อยู่เหมือนกัน นั่นก็คือ ‘กองทุน DCA (Dollar Cost Average)’ หรือที่เรียกกันในภาษาไทยว่า ‘กองทุนแบบถัวเฉลี่ย’ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า กองทุนนี้คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง

กองทุน DCA คืออะไร?

กองทุน DCA หรือกองทุนแบบถัวเฉลี่ย คือกองทุนที่ให้นักลงทุนสามารถลงทุนแบบทยอยลงได้ เดือนละเท่าๆ กัน โดยไม่ต้องลงก้อนเดียวตู้ม แต่ในขณะเดียวกันก็ถือเป็นการลงทุนระยะยาวที่ต้องใช้ระยะเวลามาก เช่น เราสามารถลงทุนเดือนละ 1,000 บาททุกเดือนได้ เป็นเวลา 10 ปี โดยจำนวนหน่วยลงทุนที่ซื้อได้ก็จะผันผวนไปตามราคาหน่วยลงทุนของแต่ละเดือน ถ้าราคาถูกก็ซื้อได้มาก ถ้าราคาแพงก็จะซื้อได้น้อย

Photo from: Unsplash

ข้อดีของกองทุนแบบ DCA

 1. ความเสี่ยงต่ำ เจ็บน้อย 

เพราะเราลงทุนต่อเดือนน้อย ถ้ามีการผันผวนของราคา เราก็จะไม่เจ็บมาก และยังทำให้เราซื้อหน่วยลงทุนได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เพราะยิ่งราคาต่อหน่วยน้อยลง เงิน 1,000 บาทที่เราลงก็จะซื้อได้มากขึ้น

 1. ช่วยฝึกวินัย ให้เราลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ

การลงทุนแบบ DCA เป็นการลงทุนที่ผูกมัดตัวเราให้ต้องทำสม่ำเสมอทุกเดือน ทำให้เราไม่สามารถมีข้ออ้างที่จะไม่ลงทุน และยิ่งถ้าเราตั้งตัดบัตรทุกเดือนอัตโนมัติก็จะยิ่งมีเงินไปลงทุนอย่างสม่ำเสมอแน่นอน

 1. เหมาะกับมือใหม่ ไม่ต้องคิดเยอะ

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยเซียนการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้นที่ต้องจับจังหวะเวลาซื้อขายให้ดี การลงทุนในรูปแบบ DCA นี้จะช่วยตัดปัญหาการต้องตัดสินใจนั้นไป แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนเลือกลงทุนในกองทุน DCA ใดๆ ก็ตาม ควรมั่นใจได้ว่ากองทุนนั้นเป็นกองทุนที่จะให้ผลตอบแทน และเติบโตได้ในระยะยาว

Photo from: Unsplash

ข้อเสียของกองทุนแบบ DCA

 1. ให้กำไรน้อยกว่าการซื้อกองทุนแบบปกติ

กองทุนแบบ DCA เป็นกองทุนที่ทยอยซื้อทีละนิดให้ต้นทนสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นกำไรที่ได้ก็จะน้อยกว่ากองทุนที่ลงเงินก้อนใหญ่ตั้งแต่แรก เพราะต้นทุนในตอนต้นจะน้อยกว่า จึงเหมาะกับคนที่รอผลตอบแทนระยะยาวได้

 1. ต้องมั่นใจว่ากองทุนที่เลือกให้ผลตอบแทนระยะยาวจริง

ไม่ใช่ว่าเราจะลงทุนในกองทุน DCA กับสินทรัพย์แบบไหนก็ได้ บางสินทรัพย์ผลตอบแทนระยะยาวจะแย่ เช่น กองทุนน้ำมันที่มีโอกาสติดลบในระยะยาวสูง ดังนั้นจึงควรเลืกลงทุนในกองทุนที่เชื่อว่าระยะยาวนั้นดีจริง และต้องเลือกมองหุ้นให้ถูกตัวว่าจะเติบโตจริง

DCA เหมาะกับใคร

 1. มนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ตายตัว และแบ่งเงินออกมาลงทุนได้เท่าๆ กันทุกเดือน เพราะสามารถเริ่มลงทุนได้โดยไม่ต้องเก็บเงินก้อน
 2. มือใหม่หัดลงทุนที่กลัวเจ็บหนักจากการลงทุนก้อนใหญ่ และอยากค่อยเป็นค่อยไป
 3. นักลงทุนที่ไม่อยากเสียเวลาคิดซื้อขายจับจังหวะ อยากรอกินกำไรระยะยาว

เพราะการลงทุนเป็นอีกทางลัดที่จะช่วยให้เงินออมของเราเติบโตอย่างงอกเงยได้ แต่ก่อนจะเริ่มลงทุน เราต้องเริ่มจากการบริหารการเงินส่วนบุคคลให้เป็นก่อน และตามมาด้วยการศึกษาการลงทุนที่ถูกวิธี SHiFT Your Future มองว่าเรื่องการเงินส่วนบุคคุลไม่ใช่แค่เรื่องที่ทุกคนควรรู้ แต่เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องรู้

มาเริ่มเรียนรู้เรื่องของการบริหารจัดการเงิน และการลงทุนเพิ่มเติมแบบเป็นขั้นตอน ตั้งแต่รู้หลักการออมเงิน รู้วิธีการลงทุนที่ถูกต้อง ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการเตรียมพร้อมก่อนเกษียณอายุ ต้องไม่พลาดที่จะเลือกเรียนรู้

กับหลักสูตร ‘Personal Finance บริหารเงินเป็น เห็นเงินล้าน’ โดย น.สพ. ธนัฐ ศิริวรางกูร หรือ หมอนัท คลินิกกองทุน นักวางแผนกองทุนชื่อดัง และวิทยากรพิเศษของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวมทั้งเป็นผู้ที่ทำข้อมูลหนังสือชี้ชวนการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

สามารถเรียนผ่านระบบการเรียนออนไลน์ของ SHiFT ACADEMY ที่มาพร้อมรูปแบบการเรียนที่เข้าใจง่าย เรียนออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา

Source

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.