เคล็ดลับการจัดการเวลาของ Ali Abdaal ผู้เป็นทั้งหมอ ยูทูปเบอร์ และพอดแคสเตอร์ในเวลาเดียวกัน

Aug 11, 2020 1 min read
เคล็ดลับการจัดการเวลาของ Ali Abdaal ผู้เป็นทั้งหมอ ยูทูปเบอร์ และพอดแคสเตอร์ในเวลาเดียวกัน

In Summary

 • การแบ่งเวลาเป็นทักษะที่สำคัญ เพราะมันทำให้คนที่มีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน กลับดูไม่เท่ากันไปซะอย่างนั้น คนที่แบ่งเวลาได้ดีก็จะมีการทำสิ่งต่างๆ ได้มากกว่า ส่วนใครที่แบ่งเวลาไม่เป็น วันๆ หนึ่งอาจผ่านไปอย่างไร้ความหมาย
 • อาลี อับดุล (Ali Abdaa) อดีตนักศึกษาแพทย์จากเคมบริดจ์ที่ปัจจุบันเป็นทั้งหมอ ยูทูปเบอร์ และพอดแคสเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากมาย เขาคือหนึ่งในคนที่เคยใช้ข้ออ้างว่า ‘ไม่มีเวลา’ แต่วันนี้เค้ากลายมาเป็นหนึ่งบุคคลที่หลายคนมักจะนึกถึงเมื่อต้องการคำแนะนำด้านการแบ่งเวลา
 • การจะพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่แบ่งเวลาที่ดีต้องเริ่มจากการเปลี่ยนวิธีคิด (Mindset) ของเราเอง ให้รู้จักควบคุมและเข้าใจเวลาในมือก่อน หลังจากนั้นจึงใช้เคล็ดลับ เช่น การทำงานแบบเดียวกันให้เสร็จภายในรอบเดียว หรือการทำงานที่ใช้เวลาน้อยกว่า 2 นาทีให้เสร็จในทันที เพื่อเพิ่มเวลาให้เราอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

เวลาของเราทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่การแบ่งเวลาที่แตกต่างกันทำให้แต่ละคนดูมีเวลาไม่เท่ากันไปซะอย่างนั้น บางคนก็ทำอะไรได้หลายอย่างในหนึ่งวัน แต่บางคน รู้ตัวอีกทีก็หมดวันโดยที่ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

วันนี้ SHiFT Your Future เอาเคล็ดลับดีๆ ในการแบ่งเวลาจากอาลี อับดุล (Ali Abdaal) อดีตนักศึกษาแพทย์จากเคมบริดจ์ที่เป็นทั้งหมอ ยูทูปเบอร์ พอดแคสเตอร์ และอีกหลายบทบาทในเวลาเดียวกัน หนึ่งในคำถามที่หลายคนมักถามเขาคือ คุณแบ่งเวลายังไง ทำไมถึงทำได้หลายอย่างพร้อมกันขนาดนี้?

อาลีจึงถือโอกาสมาทำคลิปวิดีโอลง YouTube ตอบคำถามนี้ซะเลย

source : https://studenthut.com/articles/studytuber-week-ali-abdaal

เราเล็งเห็นว่าเคล็ดลับนี้มีประโยชน์มากจึงอยากหยิบมาแชร์กับทุกคน เพราะการจัดเวลากระทบประสิทธิภาพในการทำงาน และสุขภาพจิตของเราด้วย สั

งเกตไหมว่าวันไหนที่เราแบ่งเวลาได้ดี เราจะมีความสุขและรู้สึกว่าตัวเองน่ะสุดยอด แต่วันไหนที่มันอิรุงตุงนังเราจะทั้งปวดหัว หมดแรง และโกรธตัวเองที่ทำงานไม่เสร็จสักอย่าง ยิ่งจัดการเวลาได้ดี เราก็จะยิ่งเหนื่อยน้อย แต่ทำอะไรได้มาก

ส่วนที่เราเอามาฝากมีทั้งเคล็ดลับในการเปลี่ยนมายด์เซ็ทที่เรามีต่อเวลา และเทคนิคใช้เวลาให้มีประสิทธิภาพขึ้น ลองเอาเคล็ดลับดีๆ ของอาลีไปปรับใช้ให้เข้ากับเรากันเถอะ

3 หลักการ เปลี่ยนมายด์เซ็ท เริ่มต้นจัดการเวลาใหม่

 • 1. เวลาเป็นของเรา ควบคุมเวลาในมือซะ
 • การใช้ข้ออ้างว่า ‘ไม่มีเวลา’ สำหรับการไปออกกำลังกาย หรือเคลียร์งานที่เหลือฟังไม่ขึ้นเท่าไหร่นัก เพราะเวลาทั้งหมดล้วนอยู่ภายใต้การควบคุมของเรา เราเป็นคนเลือกเองว่าจะทำอะไรและไม่ทำอะไร
 • 2. ใช้หลักการ 80/20 ในการลงมือฝึกอะไรใหม่ๆกว่า
 • 80% ของผลลัพธ์ทุกอย่างในชีวิตเรา เกิดจากการลงแรงเพียงแค่ 20% ของแรงและเวลาทั้งหมดที่ควรใช้เท่านั้น เช่นถ้าเราอยากเรียนรู้อะไรใหม่ๆ อย่าไปคิดว่าต้องทุ่มแรงทั้งหมดและอย่าไปมองว่ามันยาก ใช้แค่ 20% พอ และนั่นจะนำไปสู่ผลลัพธ์ 80% ได้
 • 3. รู้ไว้เสมอว่างานทั้งหมดของเราจะยืดตามเวลาที่เรามีเสมอ
 • คุณเคยปั่นงานที่ต้องใช้เวลาสามวันเสร็จในวันเดียวเพราะเดดไลน์มาลนก้นมั้ย หรือคุณเคยทำงานที่ควรใช้แค่สามอย่างเฉื่อยแฉะทั้งสัปดาห์เพราะคุณมีเวลาเหลือมั้ย? ดังนั้นลองให้เวลาตัวเองน้อยลง เพื่อบีบให้ตัวเองทำงานเสร็จเร็วขึ้น และใช้เวลาได้คุ้มค่ากว่า

3 เทคนิคจัดการเวลาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 1. 1. กฎ 2 นาที: ถ้าคุณมีงานที่ใช้เวลาต่ำกว่า 2 นาทีในการทำ เช่น ตอบอีเมล์ ให้ทำทันที อย่าผลัด
 2. 2. รวมงานทั้งหมดที่คล้ายกันและทำให้เสร็จในรอบเดียว จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนโหมดไปมา เช่น ถ้าต้องตอบอีเมล์ 10 ฉบับ ตอบทีเดียวเลย อย่าเลือกตอบแล้วเก็บที่เหลือไว้ทีหลัง
 3. 3. เอาเวลาว่างไปทำอย่างอื่นนอกเหนือจากดูทีวีหรือดูเน็ตฟลิกซ์ เพราะมันเป็นสิ่งที่ดูดเวลาเราไปมาก

หากใครอยากดูคลิปต้นฉบับแบบเต็มๆ ตามไปเรียนรู้กันได้ที่คลิปวิดีโอด้านล่างเลย

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.