fbpx
Menu
Productivity Tips

5 พอดแคสต์ที่คุณห้ามพลาด! มือใหม่หัดฟังพอดแคสต์ต้องจด

การเล่าเรื่องผ่านเสียงหรือ ‘พอดแคสต์’ (Podcast) คือเทรนด์ใหม่ที่มาแรงในช่วงทศวรรษนี้ เพราะอะไรคนเราถึงรักการฟังคนอื่นมานั่งพูดนู่นนี่ให้ฟังทั้งวันโดยที่ไม่มีภาพอะไรเลย หนึ่งในคำตอบคือ เพราะพอดแคสต์เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ในชีวิตที่เร่งรีบของผู้คน ที่สามารถฟังไปด้วย ทำอย่างอื่นไปด้วยได้ แถมเรื่องราวที่นำมาเล่ากันในพอดแคสต์ก็ล้วนมีสาระในทางใดทางหนึ่ง หรือบันเทิงในแบบที่ตอบสนองรสนิยมของคนฟัง

ใครที่ยังไม่เคยฟังพอดแคสต์ แล้วอยากจะเริ่มเข้าวงการคนติดพอดแคสต์ แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน เพราะรายการพอดแคสต์มันเยอะแยะไปหมด วันนี้เราจึงรวบรวมพอดแคสต์ 5 แบบ 5 ฟังก์ชัน จะเป็นตัวช่วยพัฒนาตัวเองแบบจริงจัง ถกประเด็นชีวิต หรือฟังเพื่อบันเทิง ซึ่งเรารวบรวมมาให้หมดแล้ว เรียกได้ว่าเป็น Starter Pack ของมือใหม่หัดฟังพอดแคสต์ที่เราคัดมาแล้วว่าครบรสแน่นอน

ไปฟังพร้อมๆ กันเลย

Readery พอดแคสต์สำหรับหนอนหนังสือ

บางครั้ง การจะเลือกหนังสือสักเล่ม ที่อ่านได้แค่ปกหลัง หรือคำนำ ก็คงไม่พอ หลายคนคงอยากได้รีวิวที่มันลึกกว่านั้น โครงเรื่องเป็นยังไง อ่านแล้วได้อะไร มีอะไรที่เจ๋ง และเหมาะกับใคร แต่ก็แน่นอนต้องไม่สปอยด้วยนะ และนั่นคือสิ่งที่ Readery Podcast ให้คุณได้ “โจ วรรณพิณ” และ “เน็ต นัฏฐกร” จะมาสรุปเรื่องราวของหนังสือที่คัดเลือกมาอย่างดีให้คุณฟัง คนที่ไม่ค่อยมีเวลาก็สามารถมาฟังแทนการอ่านเองได้ แล้วค่อยไปอ่านเล่มที่ชอบจริงๆ แบบเต็มๆ เพราะ Readery เชื่อว่าอาจมีหนังสือบางเล่มที่เปลี่ยนชีวิตคุณได้

https://readery.co/readery-podcast

ออฟฟิศ 0.4 พอดแคสต์สำหรับชาวออฟฟิศ

พอดแคสต์ที่พูดคุยสารพัดเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของมนุษย์ออฟฟิศ และมนุษย์เงินเดือน โดยคุณหนอม TAXBugnoms (แทกซ์-บัก-หนอม) และคุณโอม Creative Salary ที่จะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์เงินเดือน และเรื่องวุ่นๆ ของชาวออฟฟิศ พร้อมทั้งแชร์เทคนิคดีๆ ในมุมมองของอดีตมนุษย์เงินเดือนรุ่นพี่ ที่จะเอาตัวรอดในโลกการทำงานที่สุข เศร้า และบ้า ปะปนกันไป

http://office04.org

Untitled Case

‘เรื่องจริงนั้นลี้ลับกว่าเรื่องแต่ง’ นี่คือคอนเซ็ปต์ของรายการที่รวบรวมเอาเรื่องลี้ลับ ชวนขนหัวลุก หรือหาคำอธิบายไม่ได้จากทั่วโลกมาเล่าใหม่ในอารมณ์เหมือนเพื่อนเล่าให้กันฟัง ยชญ์ บรรพพงศ์ ครีเอทีฟจาก Salmon Lab และ ธัญวัฒน์ อิพภูดม กองบรรณาธิการ The MATTER จะมาตั้งวงเล่าเรื่องพิศวง พร้อมทั้งตบมุกไปพลาง จนผู้ฟังทั้งขำทั้งหลอนในเวลาเดียวกัน

https://salmonpodcast.com/series/untitled-case

Random as Fact

เคยฟังพอดแคสต์ความยาวไม่ถึงนาทีมั้ย? ถ้ายังลองมาฟังรายการนี้ คุณโจ้บองโก้จาก Salmon Podcast มาสร้างมิติใหม่ให้วงการพอดแคสต์ด้วยการเอาเกร็ดความรู้สั้นๆ ที่สุ่มมาแบบไม่ได้มีหัวเรื่องตายตัว แค่ไม่ถึงนาทีมาเล่า โดยตอนนึงก็จะเล่าแค่หนึ่งเรื่องเท่านั้น ถึงตัวรายการเองจะบอกว่าเกร็ดความรู้เหล่านี้ไม่รู้จะรู้ไปทำไม แต่เราว่ารู้ไว้ก็เท่ใช่ย่อยนะ แถมยังเสริมความรู้รอบตัวในเรื่องที่ปกติแล้วเราคงไม่ไปขวนขวายหาเอง เราจึงขอจัดรายการนี้เป็นหนึ่งใน Starter Pack ของเรา

https://salmonpodcast.com/series/random-as-fact

The Minimalist’s Diary

อยากเป็น Minimalist ต้องทำยังไง? พอดแคสต์นี้คือคู่มือชั้นดีของคนที่อยากเป็นชาวมินิมอล มินิมอลนี้ไม่ใช่แค่การแต่งตัวคลีนๆ แต่ลงลึกไปถึงการใช้ชีวิต ที่อธิบายเป็นไทยง่ายๆ ได้ว่า ‘สมถะ’ เทรนด์ใหม่ในการใช้ชีวิตแบบมินิมอลนอกจากจะลดความเยอะสิ่งในตัวเราแล้ว ยังดีต่อโลกที่ไม่ต้องมารับมือกับความเยอะของเรา เป็นอีกช่องทางที่ดีที่จะเตรียมตัวรับการใช้ชีวิตในโลกอนาคตที่ไม่ต้องเยอะ ก็อยู่ได้ ไปฟังกัน

https://soundcloud.com/infinitypodcastthailand/sets/the-minimalists-diary

เชื่อเราเถอะว่าพอคุณเข้าวงการนักฟังพอดแคสต์แล้ว คุณจะไม่มีทางออกไปไหนได้แน่ๆ

และถ้าใครฟังพอดแคสต์จนเกิดแรงบันดาลใจ อยากทำพอดแคสต์เป็นของตัวเองบ้าง ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน มาเริ่มกับ SHiFT Academy ของเรา กับคอร์ส “Powerful Storytelling with Podcast สร้างเรื่องจากเสียงให้ปัง ด้วยพลัง Podcast”

มาเรียนรู้วิธีการทุกขั้นตอนของการทำพอดแคสต์ตั้งแต่ต้นว่าต้องทำอย่างไร วิธีการเข้าถึงผู้ฟัง รวมทั้งการสร้างรายได้จากพอดแคสต์ ต้องไม่พลาด เพราะเรียนกับ Podcaster ตัวจริงของวงการ

นทธัญ แสงไชย (โจ้) Podcaster และ Station Director จาก Salmon Podcast สถานีพอดแคสต์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในไทย ผู้อยู่เบื้องหลังรายการพอดแคสต์ชื่อดังมากมายทั้ง

 • Why it MATTER
 • In-Ear Cinema
 • Random as Fact
 • I’m ทราย Thank You.
 • Social-in-Law
 • Survival Trip เที่ยวนี้มีเรื่อง
 • Untitled Case เรื่องลี้ลับ 108

ที่พร้อมถ่ายทอดความรู้อย่างครบทุกด้านที่นี่ที่เดียว SHiFT ACADEMY

สิ่งที่คุณจะได้จากการเรียนคอร์สนี้

 • เรียนรู้วิธีการสร้างพอดแคสต์ตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นจนถึงสามารถสร้างรายได้
 • เข้าใจองค์ประกอบการทำพอดแคสต์แบบคุณภาพโดยลงทุนต่ำแต่ผลลัพธ์สูง
 • รู้วิธีการสร้างช่องและรายการพอร์ดแคสต์ให้ถึงคนฟัง และติด
 • สร้างแฟนคลับประจำช่องอย่างเหนียวแน่น ให้ติดรายการ
 • วิธีวิเคราะห์ข้อมูลช่องพอดแคสต์แบบเจาะลึก
 • รู้วิธีสร้างรายได้จากพอดแคสต์หลากหลายรูปแบบ
 • เยี่ยมชม Studio Salmon Podcast สถานีพอร์ตแคสที่มีผู้ติดตามมากที่สุด

พิเศษเฉพาะช่วง Early Bird ราคาเพียง 2,490 บาท วันนี้ – 27 พฤศจิกายน 63

เริ่มเข้าระบบเรียน 28 พฤศจิกายน 63

สมัครและอ่านรายละเอียดของหลักสูตรเพิ่มเติม คลิก https://page.shiftyourfuture.com/powerful…/…

No Comments

  Leave a Reply