‘Passion ที่ลึกซึ้งและจิตใจที่เปิดกว้าง’ 2 ขั้นตอนสู่ความ?

Aug 18, 2020 1 min read
‘Passion ที่ลึกซึ้งและจิตใจที่เปิดกว้าง’ 2 ขั้นตอนสู่ความ?

In Summary

  • ศุนทัร ปิจไช ซีอีโอของ Google ให้คำแนะนำเกี่ยวกับ 2 ขั้นตอนที่พาชีวิตเขาไปสู่ความสำเร็จไว้ในสุนทรพจน์พิธีจบการศึกษาเสมือนจริงของ YouTube ในปี 2020
  • ‘แพสชันที่ลึกซึ้งและจิตใจที่เปิดกว้าง’ คือคุณสมบัติหลักของขั้นตอนเหล่านี้ เริ่มต้นจากการตามหาแพสชันของตนเองให้เจอ และเปิดใจกว้างกับทุกความเป็นไปได้ แล้วดูว่าเส้นทางนั้นว่าจะพาเราไปถึงไหน
  • คาร์มายน์ แกลโล นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร เล่าเรื่องของเขาเองเพื่อเป็นอีกหลักฐานสนับสนุนขั้นตอนของปิจไช เพราะเขาเองก็ประสบความสำเร็จได้จากขั้นตอนลักษณะนี้เช่นกัน

ย้อนกลับไปเมื่อ 27 ปีที่แล้ว ในวันที่ ซุนดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) มาถึงสหรัฐอเมริกา เขาในวันนั้นไม่เคยคิดด้วยซ้ำว่า อนาคตตัวเองจะกลายเป็นประธานของหนึ่งในบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกอย่าง Google พิชัยยกความดีความชอบของความสำเร็จทั้งหมดให้กับ ‘แพสชันที่ลึกซึ้งและจิตใจที่เปิดกว้าง’ ซึ่ง 2 สิ่งนี้คือคุณสมบัติหลักของขั้นตอนสู่ความสำเร็จ ที่ทำให้เขากลายเป็นผู้บริหารในวันนี้

พิชัยเล่าเรื่องราวของเขาไว้ในสุนทรพจน์ของพิธีจบการศึกษาเสมือนจริงที่จัดโดย YouTube ในปี 2020 ว่า ครอบครัวของเขาเพิ่งมามีโทรศัพท์ใช้กันตอนเขาอายุ 10 ขวบ รวมไปถึงประสบการณ์การนั่งเครื่องบินครั้งแรกที่เขาเดินทางมายังสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และครั้งนั้นเขาก็ได้รู้ว่า ค่าน้ำหนักสัมภาระจำนวน 60 ดอลลาร์ แพงเทียบเท่าเงินเดือนของคุณพ่อของเขาทั้งเดือน 

จากเด็กชายที่ไม่เคยใกล้ชิดกับเทคโนโลยีมากนัก เมื่อมาอยู่ที่สแตนฟอร์ด เขาสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้มากเท่าที่ต้องการ ความหลงใหลในเทคโนโลยีจึงเกิดขึ้น  จึงเดินตามเส้นทางที่ความหลงใหลหรือแพสชันนำพาเขาไป

ท้ายที่สุดก็ได้ลงเอยด้วยการเป็นผู้บริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google และมีเงินมากมายมหาศาลจนค่าสัมภาระไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป

“สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผมตอนนั้นคือการได้ใช้คอมพิวเตอร์ นั่นเป็นครั้งแรกในชีวิตผมที่จะใช้คอมพิวเตอร์เมื่อไหร่ก็ได้ และกี่ครั้งก็ได้ นั่นมันสุดยอดมาก”

จากเรื่องราวของพิชัย เราคงได้เห็นกันแล้วว่าแพสชันและจิตใจที่เปิดกว้างสามารถเปลี่ยนชีวิตไปมากแค่ไหน วันนี้เราจะมาอธิบายถึง 2 ขั้นตอนหลักที่จะช่วยให้เราใช้แพสชันและใจที่เปิดกว้าง นำพาเราไปสู่จุดหมายสูงสุดได้

Photo from: https://twitter.com/sundarpichai/status/1023039522899079168

ขั้นตอนที่ 1: ค้นหาแพสชันของตัวเองให้เจอ

“ใช้เวลาค่อยๆ มองหาสิ่งที่ทำให้คุณตื่นเต้นได้มากกว่าอะไรก็ตามบนโลกใบนี้” ปิจไชแนะนำ

การจะมี ‘แพสชัน’ ได้นั้นต้องมีความกล้าก่อน เพราะสิ่งที่เรารักและตื่นเต้นกับมันบางครั้งอาจตรงกันข้ามกับสิ่งที่คนรอบข้างตัดสินว่าเราควรทำ

“ถ้าวันนั้นผมตัดสินใจเรียนต่อ ผมคงได้เป็นด็อกเตอร์ พ่อแม่ผมก็คงภูมิใจ แต่ผมก็จะพลาดโอกาสที่จะได้สร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ให้ประโยชน์แก่คนมากมาย และผมคงไม่ได้มายืนพูดอยู่ตรงนี้ในฐานะซีอีโอของ Google”

สำหรับพิชัยแล้วคำว่าแพสชันคืออะไรที่เหนือกว่าแค่หัวข้อหรือสาขาที่สนใจ แพสชันทางเทคโนโลยีของเขาไม่ใช่แค่ความชอบในเรื่องไอทีเท่านั้น แต่คือความตั้งใจและความเชื่ออย่างแรงกล้าที่จะทำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นและทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นอีกระดับ

ขั้นตอนที่ 2: เดินตามแพสชันของคุณด้วยใจที่เปิดกว้าง

ขั้นตอนต่อไปที่จะพาคุณไปสู่ความสำเร็จในอาชีพการงานคือการตั้งมั่นไล่ตามแพสชันด้วย ‘ใจที่เปิดกว้าง’ 

เราสามารถตั้งมั่นในเป้าหมาย แต่มีใจที่เปิดรับทุกทางเลือกได้ไปพร้อมกัน ไม่จำเป็นต้องวางแผนเส้นทางของตัวเองให้เป๊ะทุกขั้นตอน อย่างตัวพิชัยเองก็เลือกเดินตามแพสชันในเทคโนโลยีเป็นเป้าหมายหลัก แต่ระหว่างทางก็เปิดใจดูว่าเส้นทางนี้จะพาเขาไปถึงจุดไหน 

หลังจบการศึกษาจากสแตนฟอร์ด พิชัยได้เข้าทำงานในบริษัทผลิตสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) โดยในตอนต้นเขาเชื่ออย่างเต็มอกว่า นี่คือวิธีที่จะเดินตามแพสชันของเขาได้ดีที่สุด แต่สุดท้ายเขาก็เปลี่ยนเส้นทาง

“ผมต้องใช้เวลาสักพักถึงจะรู้อินเทอร์เน็ตเป็นวิธีเดียวที่ดีที่สุดในการทำให้คนเข้าถึงเทคโนโลยีได้มากขึ้น” 

ทันทีที่เขาเปลี่ยนใจก็เบนสายไปหา Google และเข้าไปร่วมพัฒนาเบราเซอร์หลักของ Google หรือก็คือ Chrome ที่เรารู้จักนั่นเอง

แพสชันคือความตื่นเต้นที่ลึกซึ้ง คือภารกิจหลักในชีวิตเรา แต่การจะเปลี่ยนแพสชันของเราให้เป็นความจริงได้ต้องอาศัยใจที่เปิดกว้าง ปล่อยให้แพสชันได้ทำงานเต็มที่

“คุณสามารถเปลี่ยนโลกนี้ให้ดีขึ้นได้ในแบบของคุณ ถึงแม้ว่าตอนนี้คุณจะยังไม่รู้ว่าจะทำไงก็เถอะ” นี่คือสื่งที่พิชัยย้ำแก่นักศึกษาที่จบในปี 2020 ผ่านสุนทรพจน์นั้น “สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเปิดใจให้กว้างไว้ แล้วคุณจะเจอสิ่งที่คุณรักจริงๆ เอง”

คาร์มายน์ แกลโล (Carmine Gallo) ผู้เขียนบทความเกี่ยวกับปิจไชใน inc.com ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร และเขียนหนังสือ Talk Like TED และ The Storyteller’s Secret ได้เล่าถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่ตรงกับคำแนะนำของปิจไชไว้ในบทความด้วย ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ที่ดียิ่งขึ้นไปอีกว่า 2 ขั้นตอนนี้ใช้ได้ผล

Photo from: https://www.facebook.com/CarmineGalloAuthor/photos/a.10151075018612039/10151075018637039

“ผมมักจะพูดเสมอว่าแพสชันคือทุกสิ่ง คุณไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ ถ้าคุณยังไม่มีแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ถึงแม้ว่าเจ้าคำพูดที่ว่าให้ ‘ออกเดินทางตามหาแพสชันของเรา’ มันฟังดูง่าย แต่การจะรู้แน่ชัดว่าแพสชันของเราคืออะไร หรือเรากำลังหาอะไรอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ยากกว่า หลังจากที่ผมเขียนหนังสือเกี่ยวกับผู้นำและการสื่อสารไปกว่า 10 เล่ม และได้พบนักธุรกิจใหญ่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของโลกอีกหลายคน ผมถึงได้เข้าใจมากขึ้นว่าแพสชันคืออะไรและจะวิ่งตามมันยังไง” แกลโลเสริม

“สมัยเรียนมหาลัย ผมมีแพสชันกับเรื่องการสื่อสารและภาวะผู้นำ ถึงผมไม่รู้ว่าจะหาเงินหรือสร้างอาชีพจากมันได้อยากไร แต่ผมก็เปิดใจให้กว้างไว้ และรอดูว่าเส้นทางนี้จะพาผมไปถึงไหน”

แกลโลเริ่มเรียนกฎหมายก่อนที่จะไปเปลี่ยนเป็นวารสารศาสตร์ภายหลัง “ผมเชื่อว่าอาชีพทางด้านสื่อจะตอบโจทย์แพสชันของผมได้ ซึ่งมันก็ได้อยู่พักหนึ่ง แต่ผมก็เปิดใจให้กว้างรอทางเลือกอื่นๆ ด้วย ท้ายที่สุดผมกลายมาเป็นนักเขียน นักพูด และโค้ช ซึ่งตำแหน่งอาชีพพวกนี้ไม่มีอันนั้นอยู่ในเส้นทางเวอร์ชันแรกของผมเลย แต่แพสชันนี่แหละที่พาผมมาสู่เส้นทางนี้”

“แพสชันคือสิ่งที่ว่างโครงร่างคร่าวๆ ให้อาชีพผม แต่ใจที่เปิดกว้างเนี่ยแหละคือสิ่งที่มอบโอกาสใหม่ๆ ให้ผม” 

Source

Join the conversation

Great! Next, complete checkout for full access to SHiFT Your Future.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to SHiFT Your Future.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.